Trong một thông báo quan trọng gửi tới Giáo hội Công giáo, Giáo hoàng Benedict XVI cho biết, ông sẽ chọn ra 22 hồng y trong tháng Hai, 18 người trong số đó sẽ có quyền bầu chọn người kế nhiệm ông.

Những hồng y này sẽ được chính thức bổ nhiệm tại một cuộc họp của các hồng y, được biết đến như một hội nghị công giáo được tổ chức tại tòa thánh Vatican vào ngày 18/2.

Giáo hoàng sẽ công bố tên của các hồng y tương lai tại quảng trường St. Peter sau một lễ hội của Cơ đốc giáo chào mừng Chúa hiển linh.

Sau khi một giáo hoàng qua đời, những hồng y sẽ được mời đến để tìm một người kế nhiệm, thường là một trong số họ. Bốn trong số những hồng y mới đã ngoài 80 tuổi, do đó sẽ không thể bỏ phiếu.

Một vài hồng y có quyền lực mạnh hơn cũng có thể giúp xác định xem Giáo hội sẽ phát triển theo hướng nào, bảo thủ hay cải cách.

Giáo hoàng Benedict XVI đã tổ chức ba hội nghị công giáo kể từ khi ông bắt đầu cương vị của mình vào năm 2005. Trong các năm 2006, 2007 và 2010 ông đã lựa chọn tổng cộng 62 hồng y, 50 trong số họ dưới 80 tuổi và có đủ điều kiện để bỏ phiếu.

Ngày 6/1, Giáo hoàng đã bổ nhiệm Charles John Brown làm người đại diện của tòa thánh tại Ireland trong một động thái nhằm tăng cường quan hệ với Giáo hội Ireland, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các vụ bê bối lạm dụng tình dục.

Chức danh trên tương đương với đại sứ và hoạt động với tư cách đại diện ngoại giao của Giáo hoàng tại nước ngoài.

John Brown đã trở thành đại sứ của Giáo hoàng tại Ireland sau khi người tiền nhiệm của ông bị triệu hồi trong bối cảnh chính phủ nước này chỉ trích mạnh mẽ Vatican đã phản ứng yếu ớt trước các vụ bê bối tình dục.

Ông Brown, 52 tuổi, làm việc từ năm 1994 cho Thánh bộ Giáo lý Đức tin, một cơ quan của Vatican nhằm phòng chống những hành vi lạm dụng tình dục trẻ em.

Giáo hoàng cũng đã bổ nhiệm đại sứ người Ba Lan Marek Solczynski tới Gruzia và Armenia với vai trò giám mục của người dân.

Ông Solczynski, làm việc tại thủ đô Tbilisi của Gruzia, sẽ là đại sứ tại hai trong số những quốc gia Cơ đốc giáo cổ xưa nhất./.

PV (AFP/Vietnam+)