Ngày 1/4, các quan chức cấp cao của Mỹ và Hàn Quốc đã gặp nhau tại Washington (Mỹ) để thảo luận các công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in, dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Theo hãng tin Yonhap, ông Kim Hyun-chong, tân Phó Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, đã có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng cùng Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Charles Kupperman. Tuy nhiên, nội dung cuộc thảo luận này không được công bố.

Trước đó, khi đặt chân đến sân bay Dulles ở thủ đô Washington, ông Kim Hyun-chong cho biết ông sẽ gặp người đồng cấp bên phía Mỹ để thảo lịch trình cho chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống, dự kiến diễn ra ngày 11/4 tới tại Washington.

[Quan chức Hàn Quốc tới Mỹ trước thềm thượng đỉnh]

Theo kế hoạch, tại hội nghị thượng đỉnh lần này, Tổng thống Moon Jae-in sẽ có cuộc thảo luận sâu rộng với Tổng thống Trump về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương để tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên đạt tiến bộ, bao gồm việc nối lại cuộc đàm phán Mỹ-Triều, phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và cải thiện các mối quan hệ liên Triều cũng như quan hệ Mỹ-Triều.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 tại Việt Nam, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không thể đạt được thỏa thuận về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng để đổi lấy những cắt giảm trừng phạt từ Mỹ.

Hàn Quốc luôn mong muốn trở thành một cầu nối giữa thu hẹp bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, trong đó Mỹ muốn chứng kiến Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng rồi mới tính tới cắt giảm lệnh trừng phạt, còn Triều Tiên chỉ trích Washington không nên chỉ yêu cầu từ một phía.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là hành trình chung của Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ, đồng thời cho rằng đây là hành trình không dễ dàng trong suốt 70 năm qua.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ trong gần một năm qua, ba nước đã đạt được nhiều kết quả hơn cả 70 năm trước đó và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã hoàn toàn thay đổi.

Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu đối thoại, tiến hành các cuộc gặp thượng đỉnh song phương và đây là lý do rõ ràng để cả 3 nước tiếp tục xu hướng này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)