Trẻ em mồ côi tại một trại trẻ mồ côi ở Sarmada, Syria ngày 21/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chống khủng bố, đối thoại và tái thiết phải là những vấn đề trọng tâm trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria hiện nay.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị​ trong cuộc gặp cố vấn truyền thông và chính trị của Tổng thống Syria, ông Bouthanina Shaaban, ngày 24/11 trong bối cảnh tình hình Syria đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, đó là tiến trình hòa giải chính trị.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, vấn đề chống khủng bố là nền tảng, đối thoại là cách thức thoát khỏi khủng hoảng, và tái thiết là sự đảm bảo cho các bước tiến.

Ông cho rằng sự trao đổi, tham vấn sâu rộng gần đây giữa các bên liên quan đến thỏa thuận chính trị tại Syria sẽ góp phần vào việc đạt được một kết quả tích cực trong các cuộc đàm phán chính trị về vấn đề Syria do Liên hợp quốc​ bảo trợ diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).

[Nga: Đại hội về Syria sẽ diễn ra bất chấp quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ]

Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh đối thoại và đàm phán là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng Syria, đồng thời cho biết trong các cuộc thảo luận, “chủ quyền, nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria cần phải được duy trì, và vị trí cốt lõi của người dân Syria trong tiến trình hòa giải chính trị cần phải được bảo vệ.” 

Ông khẳng định cộng đồng quốc tế đã đạt được các thành tựu quan trọng trong hợp tác chống khủng bố. Tuy nhiên, tình hình tại Syria vẫn rất nghiêm trọng.

Do đó, các nước cần bỏ qua các bất đồng và tiếp tục phối hợp cùng nhau trong cuộc chiến chống các nhóm cực đoan, khủng bố và ngăn chúng vươn "vòi bạch tuộc."

Cộng đồng quốc tế cũng cần quan tâm và ủng hộ tích cực công cuộc tái thiết tại Syria.

Về phần mình, cố vấn Shaaba nhất trí với các quan điểm của Ngoại trưởng Vương Nghị và đánh giá cao lập trường của Trung Quốc.

Ông nêu bật thiện chí của phía Syria trong việc tham gia tìm kiếm các giải pháp chính trị và hoan nghênh vai trò lớn hơn của Bắc Kinh trong tiến trình này.

Với sự hậu thuẫn của Nga, quân đội Chính phủ Syria đã giành nhiều chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng kéo dài hơn 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Mới đây nhất, ngày 19/11, quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn thành phố al-Bukama​l, thành trì cuối cùng của IS ở Syria, và tiến tới đánh bại hoàn toàn tổ chức khủng bố này.

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad cho rằng tình hình tại nước này hiện nay cho phép hướng đến một tiến trình chính trị.

Ông cũng bày tỏ hoan nghênh và sẵn sàng đối thoại với tất cả những bên thực sự quan tâm đến giải pháp chính trị cho Syria./.