Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải), Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi ngày 22/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 23/11 tuyên bố Đại hội đối thoại dân tộc Syria sẽ diễn ra sau khi các chuyên gia nhất trí về thành phần tham dự.

Theo ông Peskov, thành phần các bên tham gia Đại hội đối thoại dân tộc Syria cần phải được mở rộng tối đa, vì hình thức đối thoại chính trị này chỉ có thể diễn ra khi có sự tham dự của đại diện tất cả các phe phái ở Syria.

Ông nhấn mạnh Nga cũng nhận thức rõ quan ngại của phía Thổ Nhĩ Kỳ về các lực lượng người Kurd tại Syria mà chính quyền Ankara cho là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, song nhấn mạnh điều này không có nghĩa là Đại hội đối thoại dân tộc Syria sẽ không diễn ra. Các quan chức cấp chuyên viên sẽ làm việc để đưa ra một danh sách thành phần tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria trong thời gian tới.

[Phe đối lập Syria họp bàn về vòng đàm phán mới tại Geneva]

Trước đó, ngày 22/11, lãnh đạo ba nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi của Nga, nhằm tìm kiếm giải pháp giải quyết khủng hoảng ở Syria.

Ba bên đều ủng hộ sáng kiến tổ chức Đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi, đồng thời nhất trí xem xét vấn đề về thời gian và thành phần tiến hành sự kiện quan trọng này, nhằm bảo đảm sự tham gia rộng rãi của các phe phái ở Syria.

Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria tham gia hội nghị hòa bình này. Đảng PYD và YPG được cho là những bên quan trọng trong cuộc xung đột tại Syria, song Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hai tổ chức này cùng với các chi nhánh đều thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ngoài vòng pháp luật.

Đảng YPG và PYD cũng là những lực lượng chủ chốt trong nhóm vũ trang đối lập Lực lượng Bảo vệ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tại Syria./.