Gioi chuyen gia du doan xay ra suy thoai kinh te vi dich COVID-19 hinh anh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo kết quả khảo sát mới đây của Đại học Chicago, hầu hết các chuyên gia kinh tế ở Mỹ và châu Âu đều dự đoán sẽ xảy ra một đợt suy thoái do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổ chức Sáng kiến về các thị trường toàn cầu của Trường kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago, đã tiến hành khảo sát ý kiến của 74 chuyên gia kinh tế về khả năng xảy ra một đợt suy thoái lớn. Theo đó, 62% các chuyên gia Mỹ và 82% các chuyên gia châu Âu tham gia khảo sát cho rằng có thể sẽ xảy ra một đợt suy thoái.

Chuyên gia Anil Kashyap của Chicago Booth cho rằng kinh tế thế giới có thể sẽ giảm tốc mạnh, nhưng liệu đà giảm tốc này có kéo dài đủ lâu để dẫn đến một đợt suy thoái hay không còn chưa rõ ràng. Trong khi đó, chuyên gia Jean-Pierre Danthine của Đại học Paris School of Economics chắc rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng âm trong hai quý, nhưng những diễn biến tiếp theo còn phụ thuộc vào các phản ứng chính sách của các nước.

Trong số đông các chuyên gia đồng quan điểm rằng dịch COVID-19 có thể dẫn đến một đợt suy thoái lớn, nhiều người nhấn mạnh rằng tác động của các biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn dịch bệnh đã gây gián đoạn cho các hoạt động kinh tế. Chuyên gia Elena Carletti của Đại học Bocconi University nhận định tốc độ lây nhiễm của COVID-19 gây lo ngại nhiều hơn tốc độ tử vong vì sự lây lan của dịch bênh đang làm tê liệt nhiều nền kinh tế.

[Thế giới đảo lộn, kinh tế chao đảo trong cú sốc COVID-19]

Các thị trường chứng khoán trên toàn cầu đã sụt giảm mạnh trong hai tuần vừa qua. Phố Wall đã bốn lần kích hoạt cơ chế ngắt giao dịch tự động để ngăn chặn hoạt động bán ra ồ ạt do lo ngại về tác động của dịch bệnh. Trong khi đó, chứng khoán châu Âu cũng cũng tiếp tục lao dốc, và nhiều đồng tiền lớn trên thế giới đã giảm giá mạnh so với đồng USD, khi giới đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn.

Trong khi Trung Quốc đang bắt đầu nối lại hoạt động sản xuất kinh doanh khi nước này đã qua đỉnh dịch, phần lớn các doanh nghiệp ở các nước khác trên thế giới hiện đang triển khai các chính sách làm việc tại nhà trước sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 tại nhiều nước như Italy, Tây Ban Nha và Mỹ./.

 
(TTXVN/Vietnam+)