Ifo dự báo kinh tế nước Đức có nguy cơ rơi vào suy thoái

Chỉ số về môi trường kinh doanh của Đức đã giảm từ mức 96 điểm trong tháng Hai xuống 87,7 điểm trong tháng này, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu có nguy cơ rơi vào suy thoái.
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách đi qua cửa khẩu biên giới Đức-Ba Lan, từ thị trấn Frankfurt tới Slubice nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, ngày 16/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách đi qua cửa khẩu biên giới Đức-Ba Lan, từ thị trấn Frankfurt tới Slubice nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, ngày 16/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chỉ số niềm tin kinh doanh của Đức đã giảm mạnh trong tháng Ba này, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, điều này cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu có nguy cơ rơi vào suy thoái vì những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ của Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo), chỉ số về môi trường kinh doanh của nước này đã giảm từ mức 96 điểm trong tháng Hai xuống 87,7 điểm trong tháng này.

Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 1991 và là mức điểm thấp nhất kể từ tháng 8/2009. Người đứng đầu Ifo, Clemens Fuest cảnh báo kinh tế Đức có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Trong khi đó, Viện DIW dự báo việc bùng phát dịch COVID-19 sẽ tác động mạnh đối với nền kinh tế Đức trong ít nhất 2 quý tới, đồng thời cho rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ giảm 0,1% trong năm nay.

Một nguồn tin Chính phủ Đức cho biết nước này có kế hoạch chi 40 tỷ euro để giúp các doanh nghiệp nhỏ và tư nhân có nguy cơ phá sản do tác động của dịch bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong ngày 19/3, Thủ hiến bang Bayern, miền Nam nước Đức, Markus Söder cảnh báo không loại trừ khả năng áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn bang trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Dịch COVID-19 đặt nền kinh tế nước Đức vào tình trạng "báo động đỏ"]

Trong tuyên bố tại Nghị viện bang Bayern, Thủ hiến bang Markus Söder cảnh báo sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn bang nếu người dân không tự ý thức tuân thủ các quy định và những hạn chế mà chính quyền bang đưa ra.

Theo ông, trong trường hợp này, quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm là biện pháp cuối cùng và duy nhất để đối phó với tình trạng lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2 hiện nay.

Trong phát biểu của mình, ông Markus Söder một lần nữa kêu gọi mọi người dân cần phải nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19.

Trước đó một ngày, chính quyền vùng Tirschenreuth thuộc bang Bayern cũng đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với thành phố Mitterteich với khoảng 7.000 dân cư.

Đây là thành phố đầu tiên của bang Bayern cũng như của Đức được áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm đối phó sự lây lan nhanh của dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo các số liệu thống kê của Viện kiểm soát dịch bệnh Robert Koch (RKI), đến nay trên toàn nước Đức đã ghi nhận 12.223 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 với 31 ca tử vong.

Bang Nordrhein-Westfalen vẫn là bang có số người nhiễm bệnh nhiều nhất với 4.268 trường hợp và 13 ca tử vong. Tiếp đến là bang Baden-Württemberg với 2.184 người nhiễm và 8 ca tử vong.

Trong khi đó, bang Bayern đứng thứ ba với 1.798 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 với 7 người tử vong. Thủ đô Berlin hiện ghi nhận 519 ca nhiễm virus./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục