Ảnh minh họa. (Nguồn: microharmony.com)

54 nhà đầu tư lớn đang quản lý khối tài sản trị giá khoảng 1.000 tỷ bảng Anh (khoảng 1.410 tỷ USD) vừa khởi xướng một chiến dịch nhằm hạn chế việc sử dụng kháng sinh đối với các sản phẩm thịt và gia cầm tại 10 chuỗi nhà hàng lớn nhất Vương quốc Anh và Mỹ, trong đó có McDonalds và JD Wetherspoon.

Aviva Investors là một trong số những nhà đầu tư đã gửi một bức thư đến các chuỗi nhà hàng trên để yêu cầu họ thiết lập khung thời gian cho việc ngừng sử dụng kháng sinh (không nhằm mục đích điều trị bệnh) trong chuỗi cung ứng của mình.

Ngoài McDonalds, JD Wetherspoon và tám chuỗi nhà hàng khác cũng nhận được bức thư này là Domino's Pizza Group, Brinker International, Darden Restaurants, Mitchells & Butlers, Restaurant Brands International, Restaurant Group, The Wendy's Company và Yum! Brands.

Chiến dịch “nói không với kháng sinh" được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lên tiếng cảnh báo việc lạm dụng loại thuốc này có thể dẫn đến nguy cơ phải "bó tay" trước nhiều bệnh truyền nhiễm. Tại Mỹ, 80% số kháng sinh sản xuất ra được dùng trong chăn nuôi.

Trong thông điệp được gửi đi, nhóm các nhà đầu tư cho hay việc sử dụng kháng sinh một cách “vô trách nhiệm” đang đe dọa sức khỏe người tiêu dùng cũng như lợi nhuận của các nhà đầu tư. Nhóm này dẫn kết quả của một nghiên cứu mới đây cho hay các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc sẽ khiến thế giới thiệt hại khoảng 100.000 tỷ USD đến năm 2050.

Bên cạnh Aviva Investors, Boston Common Asset Management, Impax Asset Management và EdenTree Asset Management cũng là những cái tên đã ký vào bức thư trên.

Về phản ứng của các chuỗi nhà hàng, người phát ngôn của Domino's Pizza Group Nina Arnott cho hay nhà hàng chỉ sử dụng kháng sinh trong trường hợp cần thiết để chữa bệnh, dưới sự giám sát của các chuyên gia thú y, chứ không sử dụng để ngăn ngừa bệnh hay vỗ lớn gia súc./.