Quân đội Trung Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giới quân sự Mỹ ngày 24/11 cho biết Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở châu Phi - dấu hiệu cho thấy tầm ảnh hưởng đang gia tăng của Bắc Kinh vượt ra khỏi cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Quân đội Mỹ tại châu Phi, Tướng David Rodriguez cho biết Trung Quốc đã ký bản hợp đồng trong 10 năm với Djibouti và đang xây dựng căn cứ quân sự tại nước này. Căn cứ quân sự này có thể hoạt động như một trung tâm hậu cần (vận chuyển, hỗ trợ và duy trì hoạt động của lực lượng quân đội) nhằm "mở rộng khả năng vươn xa của Trung Quốc."

Tướng Rodriguez cho rằng hiện nay hoạt động của Trung Quốc tại châu Phi không mang tính khiêu khích vì quân đội của họ tham gia vào nhiệm vụ của Liên hợp quốc và tham gia huấn luyện sỹ quan quân đội châu Phi.

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm châu Phi thuộc viện nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương, ông Peter Pham cho rằng xây dựng căn cứ quân sự tại châu Phi là một tính toán hoàn hảo nếu như xem xét sự hiện diện to lớn về mặt kinh tế của Trung Quốc trong khu vực này.

Căn cứ này sẽ làm giảm chi phí cho Trung Quốc trong việc duy trì hoạt động tàu thuyền ra vào các cảng biển ở Djibouti để tiến hành các hoạt động tuần tra hải quân. Căn cứ này còn có một sân bay cho phép Trung Quốc cải thiện khả năng thu thập tình báo về bán đảo Arab, Ai Cập, Đông Libya và Trung Phi.

Sự hiện diện của Trung Quốc tại châu Phi là một thách thức đối với vai trò của Mỹ - quốc gia có căn cứ quân sự tại Trại Lemonnier, căn cứ duy nhất của Mỹ ở châu Phi.

Thượng nghị sỹ Chris Coons - thành viên cao cấp của Tiểu ban châu Phi thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đánh giá Mỹ cần phải thận trọng với những tham vọng ngày càng gia tăng của Trung Quốc về việc mở rộng sự hiện diện quân sự tới nhiều nơi trên thế giới./.