Google sử dụng Gmail để theo dõi lịch sử mua sắm của người dùng

Một điều tra của CNBC cho thấy Google theo dõi rất nhiều thứ người dùng mua, ngay cả khi họ mua hàng ở nơi khác, như trong cửa hàng hoặc từ Amazon.
Google sử dụng Gmail để theo dõi lịch sử mua sắm của người dùng ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Google theo dõi rất nhiều thứ người dùng mua, ngay cả khi họ mua hàng ở nơi khác, như trong cửa hàng hoặc từ Amazon.

Tuần trước, trong bài xã luận đăng trên tờ New York Times, giám đốc điều hành (CEO) Sundar Pichai cho rằng "quyền riêng tư không thể là một món hàng xa xỉ." Tuy nhiên, theo điều tra của hãng tin CNBC đằng sau hậu trường, Google vẫn đang thu thập rất nhiều thông tin cá nhân từ các dịch vụ người dùng sử dụng như Gmail, và nhiều dữ liệu trong đó không thể dễ dàng bị xóa.

[CEO Google: Quyền riêng tư không phải là món hàng xa xỉ]

Phóng viên của CNBC đã thử truy cập vào một trang web có tên là "Mua hàng" (Purchases): http://myaccount.google.com/purchases hiển thị một danh sách chính xác gồm nhiều hàng hóa - mặc dù không phải tất cả - trong số những mặt hàng mà phóng viên này đã mua từ năm 2012.

"Tôi đã thực hiện các giao dịch mua hàng này bằng các dịch vụ hoặc ứng dụng trực tuyến như Amazon, DoorDash hoặc Seamless, và trong các cửa hàng như Macy, nhưng không bao giờ trực tiếp thông qua Google." - phóng viên của CNBC cho biết.

Nhưng vì hóa đơn số đã chuyển đến tài khoản Gmail của người phóng viên này nên Google có một danh sách thông tin về thói quen mua hàng.

Khi được hãng CNBC hỏi về vấn đề trên, đại diện Google nói: "Để giúp bạn dễ dàng xem và theo dõi các giao dịch mua, đặt chỗ và đăng ký của bạn ở một nơi, chúng tôi đã tạo ra một trang truy cập riêng mà bạn chỉ có thể nhìn thấy."

"Bạn có thể xóa thông tin này bất cứ lúc nào. Chúng tôi không sử dụng bất kỳ thông tin nào từ tin nhắn Gmail của bạn để gửi quảng cáo cho bạn và bao gồm các biên nhận và xác nhận email được hiển thị trên trang Mua hàng," đại diện Google cho biết thêm.

Tuy nhiên, phóng viên CNBC đã thử xóa một số dữ liệu trên trang Mua hàng của Google thì gặp phải rất nhiều khó khăn, thậm chí một số dữ liệu không thể xóa được. Ví dụ: để xóa dữ liệu hóa đơn mua hàng, người dùng bắt buộc phải xóa email hóa đơn cửa hàng gửi vào hòm thư Gmail cá nhân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục