CEO Google: Quyen rieng tu khong phai la mon hang xa xi hinh anh 1Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. (Nguồn: Getty Images)

Trong một bài đăng xã luận trên tờ Thời báo New York (The New York Times) xuất bản hôm thứ Ba 7/5, giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã khẳng định "quyền riêng tư không thể là một món hàng xa xỉ chỉ dành cho những người có đủ khả năng mua các sản phẩm và dịch vụ cao cấp."

Phát biểu trên của ông Pichai dường như là một thông điệp ẩn ý chỉ trích về giá khởi điểm tương đối đắt của các sản phẩm như điện thoại thông minh iPhone của Apple.

Tại hội nghị các nhà phát triển ứng dụng cho Google hôm thứ Ba, Google đã ra mắt chiếc điện thoại thông minh Pixel 3a có giá bán 399 USD rất cạnh tranh khi nó được trang bị các tính năng bảo mật mới nhất của hệ điều hành Android. Pixel 3a được cho là sẽ cạnh tranh trực tiếp với mẫu iPhone giá mềm của Apple, iPhone XR, có giá khởi điểm 749 USD - đắt gần 2 lần Pixel 3a.

Apple vốn được cho là hãng công nghệ đi đầu trong việc bảo vệ dữ liệu riêng tư. Tuy nhiên, trong thời gian qua, giá bán các sản phẩm, dịch vụ của hãng này đã tăng mạnh trên 1.000 USD

Trong khi đó, với giá bán khá mềm với các sản phẩm, dịch vụ, Google hiện đang cố gắng đưa ra một thông điệp rằng không chỉ các sản phẩm của họ sẽ được bảo mật mà hãng này còn sẽ dân chủ hóa sự bảo mật đó.

"'Cho tất cả mọi người,' đó là một triết lý cốt lõi của Google; nó được xây dựng trong sứ mệnh của chúng tôi để tạo ra các sản phẩm có thể truy cập và hữu dụng trên toàn cầu," ông Pichai viết trong bài xã luận. "Đó là lý do vì sao Google Search hoạt động giống nhau cho tất cả mọi người, cho dù bạn là giáo sư tại Harvard hay sinh viên ở vùng nông thôn Indonesia. Và đó là lý do tại sao chúng tôi quan tâm nhiều đến trải nghiệm trên điện thoại giá rẻ ở các quốc gia mới chỉ ở giai đoạn đầu truy cập Internet cũng như những trải nghiệm trên điện thoại cao cấp."

Google đã giới thiệu một bộ sản phẩm mới tại sự kiện 7/5 với mục tiêu giúp người dùng kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu của họ.

Bên cạnh điện thoại thông minh mới, Google còn giới thiệu chế độ ẩn danh cho ứng dụng Bản đồ (Maps), cho phép người dùng tìm kiếm các vị trí mà không cho những dữ liệu được liên kết với tài khoản của họ. Tính năng này cũng giúp việc truy cập các cài đặt bảo mật dễ dàng hơn, cho phép người dùng chọn những gì Google lưu trữ và trong thời gian bao lâu./.

Nguyễn Hoa (Vietnam+)