Ông Manuel Baldizon. (Nguồn: canalantigua.tv)

Ngày 15/9, ứng viên Manuel Baldizon thuộc đảng Tự do Dân chủ Đổi mới (Lider) cánh hữu đã tuyên bố rút khỏi đảng này, cũng như cuộc đua tranh chức Tổng thống Guatemala.

Phát biểu với giới báo chí, ông Baldizon khẳng định không chấp nhận quá trình bầu cử vòng một hôm 6/9 vừa qua, cho rằng những kết quả được công bố sau đó "bị gian lận". Ông cho biết sẽ rút khỏi đảng Lider, đồng nghĩa với việc chấm dứt cuộc đua tranh chức tổng thống và sẽ tập trung vào gia đình và công việc kinh doanh.

Doanh nhân này cũng tuyên bố sẽ không ủng hộ hai ứng viên còn lại là ứng viên Jimmy Morales, đại diện cho đảng Mặt trận Tiếp cận quốc gia (FCCN-Nacion) và bà Sandra Torres, đại diện cho đảng Đoàn kết Hy vọng quốc gia (INE).

Guatemala phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai sau khi kết quả kiểm 99,1% số phiếu cho thấy không có ứng cử viên nào giành được quá bán tối thiểu để đắc cử tổng thống. Theo đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 6/9, diễn viên hài Morales dẫn đầu với 23,95% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là bà Torres nhận được 19,62% số phiếu bầu. Về thứ ba là ứng viên Baldizon với tỷ lệ ủng hộ là 19,57%. Với việc rút lui của "doanh nhân bảo thủ" Baldizon, vòng bầu cử thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 25/10 tới sẽ là cuộc đua "song mã" giữa hai ứng viên là ông Morales và bà Torres.

Giới quan sát nhận định việc ông Morales giành được số phiếu ủng hộ cao nhất trong cuộc bầu cử vòng 1 cho thấy ông đang được cử tri đánh giá tốt với một hình ảnh mới lạ và không có tai tiếng.

Guatemala đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi một số vụ bê bối tham nhũng bi phanh phui liên quan tới nhiều quan chức chính phủ, gồm cựu Tổng thống Perez Monila, cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti Elias, người đứng đầu các Bộ Tài chính, Viễn thông, Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp cùng với 5 quan chức cấp cao khác trong chính phủ. Mới đây nhất, ngày 8/9, một tòa án của Guatemala đã chính thức ra lệnh bắt giam và buộc tội tham nhũng đối với ông Perez Molina./.