Cử tri Guinea bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Conakry. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 12/10, phe đối lập tại Guinea yêu cầu hủy kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống cuối tuần qua và tiến hành bầu cử lại, với lý do có gian lận trong bầu cử.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung của 7 ứng cử viên đối lập trước khi kết quả bầu cử được công bố, lãnh đạo lực lượng đối lập chính Cellou Dalein Diallo tuyên bố phe đối lập không chấp nhận kết quả kiểm phiếu và sẽ tổ chức biểu tình để phản đối.

Cuộc bầu cử được tổ chức ngày 11/10 vừa qua, trong bối cảnh các vụ đụng độ trước đó giữa phe ủng đương kim Tổng thống Alpha Conde và thủ lĩnh đối lập Diallo gây nhiều thương vong. Đây là cuộc bầu cử dân chủ thứ hai của Guinea trong hơn nửa thế kỷ qua.

Năm 2010, ông Code đã chiến thắng trước ông Diallo, trở thành tổng thống trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Guinea, trong bối cảnh xung đột sắc tộc liên tục xảy ra kể từ khi quốc gia Tây Phi này giành độc lập từ Pháp năm 1958.

Trước thềm cuộc bầu cử, các ứng cử viên đối lập đã kêu gọi hoãn cuộc bỏ phiếu với các lý do căng thẳng sắc tộc, có bất thường trong danh sách bầu cử và nhiều vấn đề liên quan đến việc phân phát thẻ cử tri.

Cùng ngày 12/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ hoan nghênh cuộc bầu cử tổng thống tại Guinea.

Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Ban Ki-moon đã hối thúc các bên duy trì không khí hòa bình, kiềm chế những phát ngôn và hành động có nguy cơ dẫn đến bạo lực trước khi kết quả bầu cử chính thức được công bố, dự kiến sớm nhất trong ngày 13/10.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc một lần nữa kêu gọi các bên giải quyết hòa bình mọi tranh chấp thông qua các thủ tục pháp lý./.