Hà Giang, Nghệ An quan tâm, chăm sóc người có công với cách mạng

Huyện Vị Xuyên (Hà Giang) và tỉnh Nghệ An đã làm tốt công tác chăm lo đời sống cho thương binh, bệnh binh, người có công và thân nhân người có công với cách mạng.
Hà Giang, Nghệ An quan tâm, chăm sóc người có công với cách mạng ảnh 1Tỉnh đoàn Hà Giang trao quà cho các địa phương để tặng gia đình thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách. (Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN)

Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tỉnh Hà Giang, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, đồng thời tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa."

Huyện đã làm tốt công tác chăm lo đời sống cho thương binh, bệnh binh, người có công và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn; thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công.

Hằng năm vào dịp Tết và Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7), huyện tổ chức thăm viếng, dâng hương, dâng hoa, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ; đặc biệt, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên vừa được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu quy tập thêm gần 3.000 phần mộ các liệt sỹ đã hy sinh trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Từ năm 2020 đến nay, huyện Vị Xuyên đã tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định giải quyết trên 300 hồ sơ người có công; thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 6.444 lượt đối tượng, kinh phí chi trả trên 13 tỷ đồng; chi trả trợ cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cho trên 14 đối tượng, kinh phí trên 43 triệu đồng.

Cùng với đó, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công và thân nhân người có công cũng được đặc biệt quan tâm thực hiện.

Cụ thể, huyện đã phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan và các tổ chức đoàn thể đi thăm, tặng quà Tết, tặng trên 840 suất quà, kinh phí trên 500 triệu đồng, nhân Ngày Thương binh-Liệt sỹ cho người có công và thân nhân người có công.

Bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vị Xuyên cho biết huyện chú trọng thực hiện công tác vận động Quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa," coi đây là nguồn lực để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở đối với người có công, hoặc thân nhân người có công gặp khó khăn về nhà ở; thăm hỏi hỗ trợ người có công hoặc thân nhân người có công khi ốm đau, khám, chữa bệnh và khi qua đời mà gia đình gặp khó khăn...

Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 5 căn nhà với kinh phí trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, thực hiện Quyết định 1953 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, từ đầu năm đến nay, huyện đã làm được 30 ngôi nhà, tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng.

Như vậy, tính đến ngày 22/7/2021, toàn huyện đã làm hoàn thành 541 căn nhà cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

[Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công]

Tại Nghệ An, để góp phần chăm lo đời sống người có công, ngoài những chính sách đãi ngộ của Đảng và Nhà nước, hàng năm Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể và nhân dân các địa phương trong tỉnh còn quan tâm bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo điều kiện để các đối tượng chính sách có cuộc sống ổn định.

Tỉnh thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp chính sách đối với người có công kịp thời, đầy đủ. Tính đến ngày 30/6/2021, Nghệ An đã và đang chi trả trợ cấp thường xuyên cho 69.150 đối tượng với số tiền chi trả trên 133,6 triệu đồng/tháng; tổ chức điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và tại nhà cho 30.541 đối tượng với tổng kinh phí 42,3 tỷ đồng.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh đã quan tâm, dành nguồn ngân sách và huy động các nguồn lực khác để chăm lo, xây dựng mới, tôn tạo nâng cấp, tu bổ các nghĩa trang liệt sỹ, công trình ghi công liệt sỹ và quản lý chăm sóc các phần mộ nghĩa trang liệt sỹ được thực hiện chu đáo.

Sáu tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xây mới 3 nghĩa trang, đài tượng niệm, nhà bia liệt sỹ, với tổng kinh phí gần 552 triệu đồng; tu sửa 191 nghĩa trang, đài tượng niệm, nhà bia liệt sỹ, với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh tổ chức tiếp nhận, bàn giao, di chuyển, lấy mẫu sinh phẩm 95 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào mùa khô năm 2020 - 2021 về án táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc; phối hợp với Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) hoàn thành việc khai quật 653 mộ liệt sỹ tại lô A6 ở Nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào lấy mẫu hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin để giám định ADN.

Chỉ tính 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh vận động được 6,5 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Từ nguồn quỹ trên, các cấp, tổ chức, doanh nghiệp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 39 nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng, với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng; tặng quà cho đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn gần 590 triệu đồng.

Hà Giang, Nghệ An quan tâm, chăm sóc người có công với cách mạng ảnh 2Chăm sóc người có công. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Bà Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ, tỉnh đã thành lập các đoàn: dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ trong và ngoài tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công tiêu biểu, người có công có hoàn cảnh khó khăn ở một số huyện, thành phố, thị xã và các trung tâm điều dưỡng chăm sóc thương binh, bệnh binh nặng, thân nhân người có công.

Tỉnh cũng chỉ đạo các huyện, thành, thị thực hiện việc chi trả tiền trợ cấp và quà của Chủ tịch nước kịp thời, chính xác, đầy đủ, đúng chế độ quy định. Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh việc tu bổ, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ, thực hiện hiệu quả các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa," "Uống nước nhớ nguồn."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục