Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công

Chủ tịch Quốc hội khẳng định cần thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi để thực hiện bằng được mục tiêu các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình.
Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công ảnh 1Trước khi bắt đầu chương trình làm việc của Kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu nhân Ngày Thương binh-Liệt sỹ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021).

Sáng 27/7, trước khi bắt đầu chương trình làm việc của Kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu nhân Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021).

Trong niềm xúc động và tự hào của cả dân tộc, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất đến các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong cả nước.

"Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dâ," Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc tới bốn đại biểu Quốc hội là thương binh, 17 đại biểu Quốc hội là con liệt sỹ và các đại biểu Quốc hội là người có công, gia đình có công với cách mạng. Chủ tịch Quốc hội mong các đồng chí luôn xứng đáng với vai trò là người đại biểu của nhân dân, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trên cương vị công tác; đồng thời gửi lời thăm hỏi thân tình tới gia đình các đồng chí.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, quan tâm chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước, là đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn," “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Máu đào của các liệt sỹ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do."

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng nhiều việc làm thiết thực, đã chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công.

[Điều chỉnh chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi người có công từ ngày 15/9]

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự trân trọng và cảm động trước nỗ lực của nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công, đã khắc phục khó khăn, tự vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, đồng thời, tích cực góp phần dựng xây đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với nước gặp khó khăn trong cuộc sống, vẫn còn những liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, danh tính, để lại sự khắc khoải khôn nguôi trong lòng những người mẹ, người vợ, người thân cũng như trong mỗi trái tim người con đất Việt.

Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu nhân Ngày Thương binh-Liệt sỹ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hơn lúc nào hết, cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, giúp đỡ thiết thực, toàn diện và có hiệu quả để thực hiện bằng được mục tiêu các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng và nhà nước.

Nhận thức sâu sắc được điều đó, Quốc hội, đại biểu Quốc hội tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách ưu đãi người có công và giám sát tổ chức thực hiện, để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công luôn là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức; giữ vững độc lập, tự do, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho các thế hệ mai sau được sống trong hòa bình, hạnh phúc để xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục