Ha Lan bac bo tin My khong chia se day du thong tin vu MH17 hinh anh 1Ảnh tư liệu: Một phần xác máy bay MH17 ở làng Grabovo, cách Donetsk, Ukraine khoảng 80km về phía đông ngày 10/11/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) ngày 7/3 cho biết nước này đã nhận được “tất cả thông tin sẵn có từ phía Mỹ” phục vụ cho cuộc điều tra vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa các điều tra viên và khoảng 200 người nhà nạn nhân - những người lo ngại về quá trình điều tra sau khi có cáo buộc rằng Mỹ không chia sẻ tất cả những thông tin mà họ có.

Người đứng đầu ủy ban điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay MH17, ông Fred Westerbeke cho biết: “Liên quan đến tranh cãi vẫn còn tồn tại xung quanh việc chia sẻ thông tin từ phía Mỹ: tất cả những thông tin có sẵn và liên quan đến điều tra đều đã được chia sẻ. Tuy nhiên chúng tôi không thể nói cho họ (người nhà nạn nhân) quá nhiều bởi điều đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều tra.” 

Hồi tháng 10/2015, một cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân vụ việc trên, do DSB phối hợp cùng các đơn vị hữu quan của Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraine tiến hành, đã kết luận rằng chiếc MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không BUK do Nga sản xuất từ một khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, cuộc điều tra không cung cấp thông tin chi tiết chính xác cũng như nói rõ bên nào chịu trách nhiệm trong vụ này./.
(Vietnam+)