Ha Lan cong bo ten 2 nguoi Nga co lien quan vu roi may bay MH17 hinh anh 1Mảnh vỡ máy bay MH17 tại khu vực gần làng Grabove, Donetsk, Ukraine ngày 20/7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Hà Lan đã lần đầu tiên công bố danh tính 2 người Nga có liên quan tới vụ bắn rơi máy bay của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH17, sau khi các nhà điều tra tuyên bố tên lửa bắn hạ máy bay này có nguồn gốc từ Nga.

Thông tin trên trang web của cảnh sát Hà Lan cho hay hai người đàn ông này có biệt danh Orion và Delfin, được xác định là Andrey IvanovichNikolay Fiodorovich.

Đây là lần đầu tiên nhóm các nhà điều tra đến từ Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraine, công bố các cá nhân có liên quan tới vụ tấn công.

Nhóm điều tra đã công bố 5 đoạn băng ghi âm các cuộc nói chuyện bằng tiếng Nga có sự tham gia của các nhân vật trên.

Tuy nhiên, thông cáo của giới chức Hà Lan cũng lưu ý không có bằng chứng cho thấy các cuộc đối thoại này liên quan trực tiếp tới việc bắn hạ MH17.

Thông cáo khuyến nghị nếu ai đó nhận ra các giọng nói trong đoạn băng, biết về hai đối tượng nêu trên hoặc có bất kỳ thông tin gì liên quan tới những người này hay sự liên hệ của họ tới tên lửa BUK (được cho là tên lửa đã bắn hạ MH17) nên liên hệ ngay với các nhà điều tra./.
(Vietnam+)