Ha Noi: An tu hinh cho ga bo duong dong dinh vao dau be gai 3 tuoi hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Trung Huyên khai báo trước tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sau một ngày xét xử, chiều 13/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Trung Huyên (sinh năm 1992, trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tử hình về tội "Giết người" và 4 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích," tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Huyên là tử hình.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Trung Huyên là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc và bất bình trong dư luận xã hội.

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, nhưng chỉ vì động cơ ích kỷ, không muốn cháu Đ.N.A làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư cá nhân mà bị cáo đã cố tình làm hại cháu bé bằng những hành vi vô nhân tính.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Trung Huyên đã thành khẩn khai nhận tội. Mặc dù bị cáo có bố là người có công với cách mạng, nhân thân chưa có tiền án tiền sự…, nhưng với tính chất thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn bị cáo ra khỏi xã hội.

Đối với đề nghị của luật sư cho rằng chị Nguyễn Thị Luyến, mẹ cháu Đ.N.A có dấu hiệu của tội “Che dấu tội phạm” hoặc “Không tố giác phạm tội phạm," Hội đồng xét xử cho rằng, tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã thẩm vấn kỹ chị Luyến và người liên quan, nhưng chưa đủ cơ sở để khởi tố chị Luyến về hành vi trên.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, những tài liệu có trong hồ sơ vụ án cho thấy vẫn còn một số lời khai mâu thuẫn. Do vậy, để tránh bỏ lọt tội phạm, Hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi của chị Luyến.

[Tình tiết mới trong vụ đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất]

Về trách nhiệm dân sự, gia đình bị hại đã yêu cầu bị cáo Huyên bồi thường hơn 400 triệu đồng. Tại phiên tòa, bị cáo Huyên đồng ý bồi thường số tiền trên. Hội đồng xét xử ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo.

Hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo Huyên đã bị cả xã hội lên án. Bị cáo đã 5 lần đánh đập, hành hạ bé gái 3 tuổi Đ.N.A và giết cháu bé để không phải nuôi dưỡng, không để cháu N.A làm ảnh hưởng đến cuộc sống của Huyên và Luyến.

Cụ thể, giữa tháng 9/2021, tại phòng trọ, Nguyễn Trung Huyên đã dùng bột keo khô dán gỗ đổ vào mũi cháu N.A. Do được cấp cứu và điều trị nên cháu N.A không tử vong nhưng bị tổn hại 13% sức khỏe.

Chiều tối 9/10/2021, tại phòng trọ, Huyên đã pha 2 gói thuốc trừ sâu vào chai nước ngọt C2 bắt cháu N.A uống, làm cháu N.A bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu và bị tổn hại 21% sức khỏe.

Khoảng 16 giờ ngày 22/11/2021, Huyên đã dùng tay bóp cổ phía sau gáy, làm cháu N.A há miệng ra. Sau đó, Huyên bỏ 2 đinh vít vào miệng, bắt cháu N.A nuốt. Do được phát hiện và cấp cứu kịp thời nên cháu N.A không tử vong.

Tiếp đó, khoảng 23 giờ ngày 24/12/2021, Huyên đã đánh vào cánh tay của cháu N.A, làm cháu ngã nghiêng sang trái, tay phải chống xuống sàn và bị gãy 1/3 dưới thân xương cánh tay phải, bị tổn hại 21% sức khỏe.

Sáng 17/1/2022, Huyên đã dùng quả tạ bằng bêtông bọc nhựa đóng liên tiếp 10 chiếc đinh nhỏ dài khoảng 2,1cm vào xung quanh vùng đỉnh đầu của cháu N.A, làm cháu N.A bị thương nặng được đưa cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn-Hà Nội.

Đến 22 giờ ngày 12/3/2022, cháu Đ.N.A tử vong tại Bệnh viện do viêm não, thoái hóa não trên diện rộng (chết não), hậu quả của vùng đầu bị tác động bởi 10 dị vật bằng kim loại xuyên qua xương, xuyên qua màng cứng găm vào nhu mô não dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp không hồi phục trên nạn nhân có viêm phổi, xẹp phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm gan./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)