Tinh tiet moi trong vu dong dinh vao dau be gai 3 tuoi o Thach That hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Trung Huyên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 13/10, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trung Huyên (sinh năm 1992, trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về 2 tội: "Giết người" (theo quy định tại Điều 123, khoản 1 - Bộ luật Hình sự) và "Cố ý gây thương tích" (theo quy định tại Điều 134, khoản 2 - Bộ luật Hình sự).

Vụ án thu hút sự quan tâm chú ý và gây bất bình trong dư luận xã hội bởi Huyên là đối tượng đã 5 lần tra tấn, bạo hành bé gái 3 tuổi, trực tiếp đóng 10 đinh vào đầu cháu bé làm cháu bị tử vong.

Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân. Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính làm thẩm phán tại phiên tòa này.

Hai kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

[Hà Nội: Xét xử vụ đóng đinh vào đầu cháu bé 3 tuổi ở Thạch Thất]

Theo cáo trạng, chị Nguyễn Thị Luyến (sinh năm 1995, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội) ly hôn và nuôi con là cháu Đ.N.A (sinh năm 2018).

Sau khi ly hôn, chị Luyến quen biết và nảy sinh tình cảm với Nguyễn Trung Huyên. Từ tháng 9/2021 đến ngày 17/1/2022, chị Luyến đưa cháu Đ.N.A đến thuê phòng trọ ở cùng Huyên để chung sống như vợ chồng.

Hằng ngày, Huyên và chị Luyến đi làm thuê tại xưởng gỗ và gửi cháu Đ.N.A tại một nhà gần đó để thuê trông giúp.

Tại phiên tòa, Huyên khai quá trình chung sống cùng mẹ con chị Luyến, Huyên thấy cháu Đ.N.A có thái độ không nghe lời nên đã nhiều lần hành hạ, đánh đập và giết cháu Đ.N.A để không phải nuôi dưỡng, không để cháu Đ.N.A làm ảnh hưởng đến cuộc sống của Huyên và Luyến.

Cụ thể, Huyên đã 5 lần hành hạ cháu Đ.N.A. Trong đó có 4 lần là do Huyên dùng bột keo khô dán gỗ đổ vào mũi cháu Đ.N.A; bắt cháu uống thuốc trừ sâu, bắt cháu nuốt đinh vít; đánh cháu làm cháu bị gãy tay. Những lần này cháu Đ.N.A được đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời nên chỉ bị tổn hại sức khỏe.

Sáng 17/1/2022, Huyên đã đóng liên tiếp 10 chiếc đinh nhỏ dài khoảng 2,1cm vào xung quanh vùng đỉnh đầu của cháu Đ.N.A.

Ngày 12/3/2022, cháu Đ.N.A tử vong do viêm não, thoái hóa não trên diện rộng, hậu quả của vùng đầu bị tác động bởi 10 dị vật bằng kim loại xuyên qua xương, xuyên qua màng cứng găm vào nhu mô não dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp không hồi phục trên nạn nhân có viêm phổi, xẹp phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm gan.

Tại phiên tòa, Huyên bị khiếm thính, khó khăn trong việc lắng nghe và trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử. Tòa đã triệu tập điều tra viên vụ án đến tòa và ngồi cạnh bị cáo để nhắc to lại những câu hỏi của Hội đồng xét xử.

Huyên khai y đóng khoảng 8-9 cái đinh vào đầu cháu N.A, trung bình cứ 1,2 phút lại đóng đinh vào đầu cháu bé một lần. Lúc bị đóng đinh, cháu bé khóc, la hét, còn Huyên giữ cháu để tiếp tục gây án.

Huyên khai chị Luyến không biết những hành vi này của y, không đồng phạm, nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với chị Luyến.

Có mặt tại phiên tòa với tư cách là đại diện bị hại, ông Đỗ Hữu Chức (sinh năm 1954, ông nội bé Đ.N.A) nhiều lần cho rằng chị Luyến có biết việc con mình bị hành hạ.

Thậm chí, Luyến còn bao biện việc cháu Đ.N.A bị ép nuốt đinh bằng cách nói với ông Chức là Luyến cho cháu đến xưởng gỗ chơi và cháu nuốt phải đinh tại đó. Ông Chức cho rằng Luyến đồng phạm với Huyên và đề nghị Tòa xem xét hành vi của Luyến trong vụ án này.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, nhân chứng là chị Nguyễn Thị Huyền Anh (chị dâu của Luyến) cũng bày tỏ nghi ngờ về việc Luyến rõ chuyện cháu Đ.N.A bị nhân tình đánh. Chị cũng kể lại chuyện chị và Luyến có nhắn tin với nhau trao đổi về việc này.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, nhân chứng Nguyễn Thị Huyền Anh còn giữ tin nhắn trao đổi giữa chị và Luyến, đây là tài liệu mới nên đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc việc trả hồ sơ điều tra bổ sung, điều tra thêm về hành vi của chị Luyến.

Chiều 13/10, phiên tòa tiếp tục./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)