Ha Noi cho phep su dung dong thoi mau giay di duong cu va moi hinh anh 1Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 7/9, trao đổi về tình hình những ngày đầu tổ chức phân vùng phòng, chống dịch COVID-19, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến để kịp thời điều chỉnh việc cấp và kiểm tra giấy đi đường phù hợp với thực tiễn.

[Công an Hà Nội thông tin chính thức việc cấp Giấy đi đường tại vùng 1]

Trước mắt, thành phố tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, điều chỉnh đến khi đạt hiệu quả thì mới nhập hai loại giấy thành một; chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân tự giác chấp hành.

"Người dân được cấp giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến. Tất cả phải nhằm bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch và an toàn của người dân,” Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ.

Tăng cường hậu kiểm, kiểm tra đột xuất, lưu động

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định việc thực hiện phương án phân 3 vùng từ ngày 6/9 nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô trong tình hình mới để kiểm soát, tầm soát y tế.

Việc phân vùng vừa bảo đảm tiếp tục thực hiện triệt để biện pháp giãn cách xã hội ở “vùng đỏ,” vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh, chăm lo sinh kế, bảo đảm an sinh xã hội ở “vùng cam” và “vùng xanh.”

Bí thư Thành ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương toàn thành phố chỉ đạo tổ chức kiểm tra từ ngõ, phố, kết hợp với lực lượng nhân dân, tuần tra kiểm soát của các tổ lưu động, tăng cường hậu kiểm để hạn chế lượng người ra đường.

Các địa phương lập các tổ liên ngành kiểm tra phương án an toàn tại tổ chức, doanh nghiệp. Những sai phạm (nếu có) cần được công khai để phê bình, nhắc nhở đi kèm với chế tài nghiêm khắc.

An toàn đến đâu, mở ra đến đấy

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giao Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố tập trung chỉ đạo ngành y tế tiếp tục duy trì công suất xét nghiệm 200.000 mẫu/ngày, cần thiết nâng lên 280.000 mẫu/ngày như đã chuẩn bị.

Thành phố cũng quyết tâm đến ngày 15/9, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần).

Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần) đồng thời xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện họ, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Ha Noi cho phep su dung dong thoi mau giay di duong cu va moi hinh anh 2Lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: TTXVN)

Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

"Trên cơ sở tầm soát y tế toàn dân, ngành y tế chủ trì phối hợp với chính quyền từng địa phương đánh giá mức độ nguy cơ và tham mưu, đề xuất quyết định nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch theo tình hình thực tế trên từng địa bàn để tổ chức đời sống, sản xuất, kinh doanh... Tinh thần là an toàn đến đâu, mở ra đến đấy," Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Cũng theo ông Dũng, Hà Nội đã kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vaccine để đến ngày 15/9, thành phố đạt tỷ lệ đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng cao.

Hà Nội đã chủ động chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine, bảo đảm công suất 200.000 mũi tiêm/ngày, hiện mới sử dụng công suất 150.000 mũi tiêm/ngày.

Đến nay, toàn thành phố đã được Bộ Y tế quyết định phân bổ hơn 3,3 triệu liều. Thực tế, số vaccine về kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội là hơn 3,1 triệu liều.

Tính đến 12h ngày 7/9, toàn thành phố đã tiêm được hơn 2,5 triệu liều (đạt 80,7% số lượng đã tiếp nhận); dự kiến đến ngày 9/9 sẽ hoàn thành 100% lượng vaccine đã được phân bổ.

Về đối tượng tiêm vaccine, theo ông Đinh Tiến Dũng, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tiếp tục ưu tiên cho tiêm trước đối với người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người vận chuyển hàng (shipper), người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian quy định cần tiêm mũi 2 để bảo đảm hiệu quả của vaccine, người nước ngoài sống và làm việc trên địa bàn... 

Với phương châm vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất, Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố tiếp tục chỉ đạo ngành y tế rà soát, kiểm tra, bảo đảm năng lực tiêm vaccine trên toàn thành phố, sẵn sàng tổ chức tiêm cả buổi tối khi được phân bổ lượng vaccine lớn từ nay đến ngày 15/9.

Cùng với đó, các đơn vị chức năng chuẩn bị sẵn kịch bản nâng cao thêm công suất tiêm để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm trong quý 4/2021, khi lượng lớn vaccine có thể được phân bổ./.

Tình hình dịch bệnh đến tối 7/9:

Hà Nội:

Số ca nhiễm: 4.162
Trong đó số ca từ thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 (24/7) là: 2.953
Số ca tử vong: 47
Số tiêm chủng: 3.243.413 liều

Toàn quốc: (Tính tới chiều 7/9)

Số ca nhiễm: 550.996 ca
Số ca tử vong: 13.701 ca, 
trong đó Thành phố Hồ Chí Minh: 10.938
Số tiêm chủng: 22.675.644 liều, 
trong đó tiêm mũi 1 là 19.231.238 liều, tiêm mũi 2 là 3.444.406 liều.

PV (Vietnam+)