Hà Nội đề nghị trưng cầu đơn vị độc lập để “đo” thủy ngân phát tán

Do chưa thống nhất được lượng thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy Rạng Đông, Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Công an thành phố trưng cầu đơn vị độc lập để có được kết quả chính xác nhất.
Hà Nội đề nghị trưng cầu đơn vị độc lập để “đo” thủy ngân phát tán ảnh 1Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp chiều 5/9. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 5/9, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp cùng lãnh đạo thành phố về những vấn đề liên quan đến vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân).

Xác định điểm gây cháy

Trong cuộc họp, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường (Phó trưởng phòng PC02) bước đầu cho biết: Phía PC02 đã phối hợp với các chuyên gia của Bộ Công an tổ chức khám nghiệm hiện trường.

Bước đầu, cơ quan công an xác định: Đám cháy xuất phát từ tầng 3 khu sản xuất bóng đèn huỳnh quang, compact sau đó lan ra kho xưởng khác và xung quanh ngõ 342 Khương Đình. Tổng diện tích bị cháy khoảng 6.000 m2.

Hà Nội đề nghị trưng cầu đơn vị độc lập để “đo” thủy ngân phát tán ảnh 2Bước đầu, cơ quan công an xác định vị trí cháylà tầng 3 khu sản xuất bóng đèn huỳnh quang, compact sau đó lan ra kho xưởng khác (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thượng tá Trường cho biết thêm: Kho chứa hàng có kết cấu gồm 3 tầng, tầng 1 là dây chuyền dập đầu đèn và dây dẫn có diện tích 100m2; tầng 2 và tầng 3 có kết cấu khung thép, mái tôn và vách được ngăn bằng tôn, phía trên mái có các lớp xốp cách nhiệt và sàn được trải bằng các tấm thép có kích thước 1×1,2m, mặt sàn của tầng 2 và tầng 3 có diện tích khoảng 100m2 có chứa thành phẩm của đèn compact.

[Người dân Hạ Đình lo sợ vì lượng thủy ngân phát tán ra môi trường]

Về nguyên nhân, hiện nay cơ quan giám định đang tiếp tục đánh giá, chưa có kết quả cuối cùng. Phó trưởng phòng PC02 thông tin: "Bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt. Có khả năng bóng đèn chập cháy, rơi xuống bên dưới toàn bộ hộp các tông. Đây mới là bước đầu nhận định, chúng tôi chưa đưa ra nguyên nhân cháy".

Bên cạnh đó, qua khám nghiệm hiện trường , PC02 cũng xác định các tủ bảo quản hóa chất ở (tầng 1 kho chứa hàng) vẫn còn nguyên vẹn.

[Vụ cháy kho Rạng Đông: Phường Hạ Đình ra văn bản khuyến cáo]

Trong khi đó, ông Trần Trung Tưởng – Phó Tổng Giám đốc Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết: Sau vụ cháy công ty này xác định theo sổ sách các sản phẩm trong kho gồm 2 triệu đèn sợi đốt tròn, 1,6 triệu đèn compact (chứa amagal)... Trong kho của Công ty này còn chứa 4,5 triệu viên amagal và 34,3 kg thủy ngân.

Hà Nội đề nghị trưng cầu đơn vị độc lập để “đo” thủy ngân phát tán ảnh 3Hiện nguyên nhân chính thức của vụ cháy vẫn đang tiếp tục được làm rõ. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

“Công ty chúng tôi căn cứ theo số lượng sản phẩm hỏng nằm trong khu vực đám cháy quy ra lượng thủy ngân là 15,1-15,6 kg. Còn số lượng thủy ngân của mà cơ quan chức năng xác định là hơn 27 kg. Chính vì vậy, hôm qua Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố số lượng thủy ngân từ 15 đến 27 kg”, ông Tưởng nói.

Cũng theo vị Phó Tổng Giám đốc Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, đến nay đơn vị này đang thực hiện 5 giải pháp được Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra để khắc phục hậu quả vụ cháy, trong đó có việc lắp đặt che chắn hiện trường vụ cháy để hóa chất không phát tán ra môi trường.

Trưng cầu đơn vị độc lập để “đo” thủy ngân

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhận định nguyên nhân vụ cháy bước đầu từ trong kho chứa nguyên vật liệu của Công ty Rạng Đông, chứ không có phá hoại.

Ông Chung cũng cho rằng: Hiện vấn đề lo ngại lớn nhất là hóa chất và kim loại ảnh hưởng tới môi trường cũng như sức khỏe người dân. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị ngành y tế phối hợp cùng cơ quan chuyên môn tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m. Sở Y tế cập nhật kết quả khám chữa bệnh báo cáo thành phố, để kịp thời giải quyết các tình huống có thể xảy ra.

Hà Nội đề nghị trưng cầu đơn vị độc lập để “đo” thủy ngân phát tán ảnh 4Lãnh đạo Hà Nội đề nghị Công an thành phố Hà Nội trưng cầu thêm đơn vị độc lập để đưa đưa ra kết quả chính xác nhất. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đề nghị cơ quan công an cần khẩn trương làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy, thu thập tài liệu nhập khẩu, nguồn gốc xuất xứ các hóa chất amagal và thủy ngân lỏng.

Do các bộ ngành chưa thống nhất được lượng thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, ông Chung cũng đề nghị Công an thành phố Hà Nội trưng cầu thêm đơn vị độc lập để đưa đưa ra kết quả chính xác nhất.

Hà Nội đề nghị trưng cầu đơn vị độc lập để “đo” thủy ngân phát tán ảnh 5Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị ngành y tế phối hợp cùng cơ quan chuyên môn tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục Sở Tài nguyên và môi trường tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng.

[Nguy cơ rò rỉ thủy ngân vụ cháy Rạng Đông: Cần quan trắc liên tục]

Về phía Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cần cử đại diện thăm hỏi, động viên, cảm ơn chính quyền và nhân dân địa phương; huy động cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu góm rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh, có sự hỗ trợ của thành phố; có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

Tại cuộc họp, Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông sớm di dời nhà máy ra khỏi nội thành theo nguyện vọng của người dân quận Thanh Xuân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục