Người dân Hạ Đình lo sợ vì lượng thủy ngân phát tán ra môi trường

Người dân sinh sống xung quanh khu vực kho bị cháy của công ty Bóng đèn phích nước Rạng đông đang hết sức lo lắng vì nguy cơ ô nhiễm.
Người dân Hạ Đình lo sợ vì lượng thủy ngân phát tán ra môi trường ảnh 1Mặc dù ngồi trong nhà, người phụ nữ này vẫn bịt khẩu trang kín mít. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một ngày sau khi kết quả quan trắc không khí, đất và nước mặt xung quanh khu vực kho bị cháy của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hà Nội), rất nhiều người dân sinh sống tại đây tỏ ra lo lắng cho sức khỏe của mình.

Phạm vi ô nhiễm lên tới 500m

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, chiều tối 4/9, kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy kho tại Công ty cổ phần Rạng Đông đã chính thức được công bố. Theo đó, sau khi xảy ra vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, Tổng cục Môi trường đã tiếp cận và lấy mẫu ở 4 vị trí theo hướng phát tán của dòng khí tại vị trí hàng rào của kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng cách 200m, 500m và 1.000m tính từ hàng rào kho sản phẩm bị cháy.

Người dân Hạ Đình lo sợ vì lượng thủy ngân phát tán ra môi trường ảnh 2Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kết quả cho thấy, các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy có giá trị hàm lượng thủy ngân (Hg) trong môi trường không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR - Mỹ từ 10 - 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

[Đề nghị tiến hành tẩy độc sau vụ cháy tại Công ty cổ phần Rạng Đông]

Tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng Led trong Công ty, 1/8 mẫu nước thải có giá trị thuỷ ngân vượt quy chuẩn; điểm quan trắc cách cống xả Công ty 1 km có 12/13 mẫu trầm tích và bùn đáy giá trị thuỷ ngân vượt quy chuẩn 6,1 lần; còn điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho thì 1/6 mẫu không khí có thuỷ ngân vượt 1,02 lần.

Ngoài ra,  theo báo cáo của Công ty Rạng Đông, lượng thủy ngân có thể phát tán vào khoảng 15,1kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact thì khối lượng thủy ngân phát tán khoảng 27,2 kg.

Vì thế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Đơn cử, giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1 trên 12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch, chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5 km.

Người dân Hạ Đình lo sợ vì lượng thủy ngân phát tán ra môi trường ảnh 3Theo báo cáo chính thức, vùng chịu ảnh hưởng của ô nhiễm nằm trong bán kính 500m tính từ tâm đám cháy. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kết quả quan trắc một số kim loại nặng khác cũng phát hiện thấy có giá trị vượt ngưỡng quy chuẩn Việt Nam. Cụ thể, có 1/8 mẫu nước thải có giá trị chì vượt quy chuẩn Việt Nam 1,96 lần tại hố ga cạnh xưởng Led trong Công ty; 9/13 mẫu trầm tích, bùn đáy (trên sông Tô Lịch) có giá trị Cadimi vượt quy chuẩn Việt Nam…

Các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi trường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy. Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy.

Người dân lo lắng

Ngay sau khi kết quả kể trên được công bố chính thức, nhiều người dân sinh sống trong phạm vi ảnh hưởng ô nhiễm đã tỏ ra hết sức lo lắng.

Bà M., một người bán nước ngay trước cổng Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông từ chiều tối 4/9 đã chuẩn bị sẵn cho mình một khẩu trang loại tốt nhất nhưng vẫn chưa hết bồn chồn.

Nhìn vào phía nhà máy vẫn đang sản xuất, bà bức xúc: “Mấy hôm trước, chúng tôi đã yên tâm vì hết quận Thanh Xuân lẫn Sở Tài nguyên môi trường đều nói là không ô nhiễm. Vậy mà bây giờ lại công bố kết quả khác. Theo tôi, quan trọng nhất là phải công bố rõ ràng chứ không thể nay thế này, mai thế khác như kiểu trò chơi khiến dân biết tin ai?”

[Kiểm tra, đo đạc chất lượng không khí quanh kho Rạng Đông]

Bà M. cũng đề nghị: Khi đã có độc hại như thế thì các cơ quan chức năng cần phải xem xét các biện pháp phòng ngừa cho người dân, tránh tình trạng hoang mang.

Người dân Hạ Đình lo sợ vì lượng thủy ngân phát tán ra môi trường ảnh 4Chị Nguyễn Thị Th. tỏ ra hết sức lo lắng vì tình trạng ô nhiễm vừa được công bố. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng đồng tình với ý kiến trên, ông Ngô Văn L. – hiện đang làm thuê cho một cơ sở kinh doanh trên phố Hạ Đình thành thật: Từ ngày sự việc xảy ra, ông không dám ngủ lại ở căn phòng ngay gần với hiện trường đám cháy.

“Mặc dù đã nhiều ngày trôi qua, nhưng mùi từ khu vực xưởng hỏa hoạn vẫn hết sức khó chịu. Đêm đến tôi không dám ngủ lại mà phải về quê ở Chương Mỹ,” ông L. kể.

Cũng theo người đàn ông này, sau khi biết thông tin chính thức về mức độ ô nhiễm, ông đã quyết định sẽ chỉ làm hết ngày hôm nay rồi sẽ xin nghỉ việc. Ông nói: “Sức khỏe tôi giờ yếu rồi, ăn không được, ngủ kém, cũng không có điều kiện đi xét nghiệm nên sẽ nghỉ tìm việc khác để đảm bảo an toàn vì nếu không sẽ chịu ảnh hưởng cả đời.”

Bà Nguyễn Thị Th. đang kinh doanh gần đó cũng tỏ ra ngao ngán. Người phụ nữ sinh năm 1967 này cho hay: Hiện nay, đứng cách hiện trường khoảng 50m vẫn có thể ngửi rõ mùi khét của nhựa cháy.

“Mấy ngày đầu tiên, không khí rất ngột ngạt, chúng tôi rất sợ. Bản thân tôi bị đau cổ họng nên đã đi khám ở Khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai và vẫn đang chờ kết quả. Người dân chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho cộng đồng,” bà Th. bày tỏ quan điểm.

Sáng cùng ngày, hàng chục người dân sinh sống tại chung cư 54 Hạ Đình đã kéo đến đòi đối thoại với lãnh đạo công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Đại diện cộng đồng dân cư phản ánh: Họ đang phải sống chung với những hóa chất độc hại, ô nhiễm nên muốn gặp gỡ và có câu trả lời từ phía Rạng Đông.

Người dân Hạ Đình lo sợ vì lượng thủy ngân phát tán ra môi trường ảnh 5Một số người dân do quá bức xúc đã kéo tới cổng Rạng đông yêu cầu đối thoại. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Theo khuyến cáo, phạm vi nguy cơ là 500m. Hàng trăm người dân của chung cư 54 Hạ Đình bao gồm rất nhiều người già, phụ nữ và trẻ em đang ngày ngày sống trong nỗi lo sợ ô nhiễm. Vì thế, chúng tôi mong muốn mời phía Rạng Đông tới khảo sát đồng thời đưa ra phương án cụ thể,” một đại diện chia sẻ.

Mặc dù không gặp được những người có trách nhiệm, nhưng vị đại diện này cũng cho biết sẽ tiếp tục tìm cách đối thoại trong những ngày sắp tới.

Người dân Hạ Đình lo sợ vì lượng thủy ngân phát tán ra môi trường ảnh 6Tại hiện trường, máy xúc đang được huy động để tiến hành dọn dẹp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong khi đó, tại khu vực xưởng bị cháy đoạn giáp ngõ 320 Khương Đình, theo ghi nhận của phóng viên trong chiều 5/9, cơ quan chức năng đã bắt đầu huy động lực lượng dọn dẹp. Toàn bộ khu vực cháy cũng được che bằng bạt xanh. Xe chở phế thải, máy xúc cùng nhiều công nhân cũng đã có mặt để thu dọn đống đổ nát sau hỏa hoạn.

VietnamPlus sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất tới độc giả./.

Người dân Hạ Đình lo sợ vì lượng thủy ngân phát tán ra môi trường ảnh 7Hiện trường vụ việc (Ảnh: Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục