Cục phó cục Di sản trao quyết định công nhận pho tượng Trấn Vũ - Bảo vật quốc gia cho lãnh đạo phường Thạch Bàn - quận Long Biên. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 9/4, hội đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội tưng bừng khai hội.

Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên tổ chức lễ đón nhận quyết định công nhận pho tượng Trấn Vũ tại đền là Bảo vật quốc gia.

Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ nặng 4 tấn, cao 3,96m. Không chỉ là một trong những bức tượng nguyên khối lớn nhất Việt Nam cùng thời, bức tượng còn là một trong những đỉnh cao của nghệ thuật đúc đồng của Việt Nam thời xưa.

Huyền Thiên Trấn Vũ được tạc trong dung mạo một đạo sỹ, đầu để trần, tay trái bắt ấn, tay phải tỳ đốc kiếm chống lên lưng một con rùa.

Đặc biệt, các đường nét khuôn mặt, các họa tiết hoa văn trên bộ giáp như hổ phù, hình tổ ong, long mã… được tạo tác tinh tế, hài hòa. Mặc dù Huyền Thiên Trấn Vũ là vị thánh trong Đạo giáo, có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng tạo hình của pho tượng mang phong thái hiền hòa, gần gũi với tinh thần người Việt.

Trong văn hóa phương Đông, Huyền Thiên Trấn Vũ là vị thánh cai quản phương Bắc.

Từ xa xưa, người Việt đã có tục thờ Trấn Vũ. Theo bia đá dựng năm 1820 tại đền, xưa kia, Vua Lê Thánh Tông khi đi đánh Chiêm Thành đã nghỉ chân tại đây. Nhà vua được thần Trấn Vũ ứng mộng.

Pho tượng Trấn Vũ - Bảo vật quốc gia. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Vì vậy, vua Lê Thánh Tông đã cho lập đền, đúc tượng thờ Huyền Thiên Trấn Vũ. Năm 1788, nhân dân địa phương đã đóng góp đúc tượng Huyền Thiên Trấn Vũ bằng đồng. 14 năm sau, năm 1802 pho tượng mới hoàn thành.

Với những giá trị đặc biệt này, tháng 12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ là Bảo vật quốc gia.

Trong ngày vui đón bằng công nhận, đại diện chính quyền phường quận Long Biên và phường Thạch Bàn thay mặt nhân dân địa phương đã khẳng định sẽ gìn giữ và phát huy những di sản quý báu này./.