Tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thực phẩm đã bắt đầu đồng loạt tăng do thời tiết mưa rét trong vài ngày qua. Rau xanh tăng mạnh nhất từ 10-30%, các loại thịt có mức tăng giá ít hơn.
Khảo sát tại các chợ Thành Công, Nghĩa Tân, Đồng Xa, Dịch Vọng, Ngã Tư Sở, Chợ Bưởi... giá các loại rau tăng trung bình từ 1.000-5.000 đồng/mớ. Thậm chí, có loại tăng giá gấp đôi so với ngày thường.
Giá cải ngọt từ 8.000 đồng/kg đã tăng lên 10.000-12.000 đồng/kg, cải thảo từ 10.000 đồng/kg đã tăng lên 12.000-14.000 đồng/kg, cà chua từ 15.000 đồng/kg lên 18.000-20.000 đồng/kg, dưa chuột từ 8.000 đồng/kg lên 12.000–15.000 đồng/kg…
Chị Lan (Thành Công, Hà Nội) cho biết: “Tuần trước tôi mua rau muống từ 3.000-4.000 đồng/mớ, hôm nay tăng lên 6.000 đồng/mớ, su hào cũng tăng lên 4.000-6.000 đồng/củ.”
Lý giải cho giá bán tăng cao so với ngày thường, chị Hòa, một tiểu thương kinh doanh rau tại chợ Thành Công cho biết: “Trời mưa rét nên các loại rau chậm phát triển, thu hoạch gặp nhiều khó khăn, các nơi giao hàng đều đẩy giá lên cao một chút nên tôi bán cũng phải điều chỉnh giá bán.”
Theo đánh giá của các tiểu thương chuyên kinh doanh rau củ quả, hiện tại trời mưa rét chỉ làm chậm quá trình phát triển của rau nhưng nếu thời tiết này kéo dài sẽ khiến nhiều loại rau chết rét, giá cả các loại rau củ lúc ấy sẽ còn tăng cao nữa.
Lấy lý do trời mưa rét để tăng giá vận chuyển, các loại thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm cũng bắt đầu tăng nhẹ sau một thời gian chững giá. Giá thịt gà ta hiện đang được bán ở mức 130.000-160.000đồng/kg, gà công nghiệp, lông phượng, tam hoàng từ 80.000-120.000 đồng/kg, thịt bò giá từ 180.000-200.000 đồng/kg, thịt lợn có giá từ 110.000- 150.000 đồng/kg …
Anh Hùng, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Ngã Tư Sở cho biết thêm: “Thời điểm này các đầu mối giao lợn, gà bắt đầu găm hàng để bán Tết cho được giá. Vì thế, mặc dù nhu cầu về thịt lợn và thịt gà chưa cao nhưng bắt đầu có sự tăng giá do nguồn hàng đang bị hạn chế.”
Còn hơn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tích trữ sớm mặt hàng thực phẩm khô tăng cao khiến giá một số loại hàng như miến, mộc nhĩ, nấm hương, tôm khô, gia vị, hành tỏi, đậu xanh… cũng có xu hướng tăng lên.
Các tiểu thương tại chợ Đồng Xa (Cầu Giấy) cho biết, hiện giá các loại đồ khô đã tăng khoảng 10-20% so với hồi đầu năm. Cụ thể, tôm khô tăng từ 650.000 đồng/kg lên tới 750.000 đồng/kg, nấm hương khô tăng từ 380.000 đồng/kg lên 450.000 đồng/kg, mộc nhĩ tăng từ 150.000 đồng/kg lên 200.000 đồng/kg...
“Nhu cầu sắm Tết bắt đầu tăng mạnh, giá thực phẩm khô đã tăng nhưng vẫn đắt hàng. Nhiều khách hàng muốn mua sớm để tránh bị thiếu hàng hay tăng giá cao dịp sát Tết,” bác Hòa một tiểu thương tại chợ Đồng Xa cho biết.
Theo dự đoán của các tiểu thương, từ nay đến Tết Nguyên đán giá thực phẩm trên thị trường Hà Nội sẽ còn nhiều biến động lớn và nếu thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại thì có khả năng giá tất cả mặt hàng thực phẩm sẽ tăng cao./.
Khảo sát tại các chợ Thành Công, Nghĩa Tân, Đồng Xa, Dịch Vọng, Ngã Tư Sở, Chợ Bưởi... giá các loại rau tăng trung bình từ 1.000-5.000 đồng/mớ. Thậm chí, có loại tăng giá gấp đôi so với ngày thường.
Giá cải ngọt từ 8.000 đồng/kg đã tăng lên 10.000-12.000 đồng/kg, cải thảo từ 10.000 đồng/kg đã tăng lên 12.000-14.000 đồng/kg, cà chua từ 15.000 đồng/kg lên 18.000-20.000 đồng/kg, dưa chuột từ 8.000 đồng/kg lên 12.000–15.000 đồng/kg…
Chị Lan (Thành Công, Hà Nội) cho biết: “Tuần trước tôi mua rau muống từ 3.000-4.000 đồng/mớ, hôm nay tăng lên 6.000 đồng/mớ, su hào cũng tăng lên 4.000-6.000 đồng/củ.”
Lý giải cho giá bán tăng cao so với ngày thường, chị Hòa, một tiểu thương kinh doanh rau tại chợ Thành Công cho biết: “Trời mưa rét nên các loại rau chậm phát triển, thu hoạch gặp nhiều khó khăn, các nơi giao hàng đều đẩy giá lên cao một chút nên tôi bán cũng phải điều chỉnh giá bán.”
Theo đánh giá của các tiểu thương chuyên kinh doanh rau củ quả, hiện tại trời mưa rét chỉ làm chậm quá trình phát triển của rau nhưng nếu thời tiết này kéo dài sẽ khiến nhiều loại rau chết rét, giá cả các loại rau củ lúc ấy sẽ còn tăng cao nữa.
Lấy lý do trời mưa rét để tăng giá vận chuyển, các loại thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm cũng bắt đầu tăng nhẹ sau một thời gian chững giá. Giá thịt gà ta hiện đang được bán ở mức 130.000-160.000đồng/kg, gà công nghiệp, lông phượng, tam hoàng từ 80.000-120.000 đồng/kg, thịt bò giá từ 180.000-200.000 đồng/kg, thịt lợn có giá từ 110.000- 150.000 đồng/kg …
Anh Hùng, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Ngã Tư Sở cho biết thêm: “Thời điểm này các đầu mối giao lợn, gà bắt đầu găm hàng để bán Tết cho được giá. Vì thế, mặc dù nhu cầu về thịt lợn và thịt gà chưa cao nhưng bắt đầu có sự tăng giá do nguồn hàng đang bị hạn chế.”
Còn hơn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tích trữ sớm mặt hàng thực phẩm khô tăng cao khiến giá một số loại hàng như miến, mộc nhĩ, nấm hương, tôm khô, gia vị, hành tỏi, đậu xanh… cũng có xu hướng tăng lên.
Các tiểu thương tại chợ Đồng Xa (Cầu Giấy) cho biết, hiện giá các loại đồ khô đã tăng khoảng 10-20% so với hồi đầu năm. Cụ thể, tôm khô tăng từ 650.000 đồng/kg lên tới 750.000 đồng/kg, nấm hương khô tăng từ 380.000 đồng/kg lên 450.000 đồng/kg, mộc nhĩ tăng từ 150.000 đồng/kg lên 200.000 đồng/kg...
“Nhu cầu sắm Tết bắt đầu tăng mạnh, giá thực phẩm khô đã tăng nhưng vẫn đắt hàng. Nhiều khách hàng muốn mua sớm để tránh bị thiếu hàng hay tăng giá cao dịp sát Tết,” bác Hòa một tiểu thương tại chợ Đồng Xa cho biết.
Theo dự đoán của các tiểu thương, từ nay đến Tết Nguyên đán giá thực phẩm trên thị trường Hà Nội sẽ còn nhiều biến động lớn và nếu thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại thì có khả năng giá tất cả mặt hàng thực phẩm sẽ tăng cao./.
Hồng Kiều (Vietnam+)