Hà Nội gỡ khó cho doanh nghiệp chuyển phát nhanh

Cục Hải quan thành phố Hà Nội có buổi đối thoại với 5 doanh nghiệp chuyển phát nhanh tại Hà Nội nhằm gỡ vướng cho các doanh nghiệp.
Gỡ vướng cho doanh nghiệp chuyển phát nhanh là nội dung chính tại cuộc đối thoại giữa Cục Hải quan thành phố Hà Nội với 5 doanh nghiệp chuyển phát nhanh tại Hà Nội diễn ra vào ngày 23/7, đây cũng là một trong những giải pháp được cơ quan Hải quan thực hiện nhằm khai thác hiệu quả nguồn thu ngân sách.

Tại buổi đối thoại, hàng loạt những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện thủ tục hải quan đối với chuyển phát nhanh đã được Hải quan Hà Nội và các doanh nghiệp nêu ra, nhất là các phương án giải quyết khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh hơn nữa các thủ tục thông quan cho mặt hàng đặc biệt này.

Theo phản ánh của doanh nghiệp, một số điều khoản trong các Thông tư 99/2010/TT-BTC, Thông tư 100/2010/TT-BTC, Thông tư 190/2011/TT-BTC là không phù hợp với thực tế. Cụ thể, trong trường hợp hàng quà biếu, quà tặng hay nội dung hàng hóa không thể hiện đầy đủ trên vận đơn, cơ quan hải quan không có căn cứ xác định kiện hàng nào thuộc diện có thuế, hay miễn thuế thì doanh nghiệp chuyển phát nhanh buộc phải thực hiện mở bưu phẩm và kê khai hàng hóa dưới sự giám sát của cán bộ hải quan. Việc kiểm tra thực tế 100% hàng hóa qua máy soi không thực hiện được. Điều này, làm tăng chi phí của doanh nghiệp, thời gian của cán bộ hải quan, làm chậm tiến độ thông quan hàng hóa...

Cũng theo Công ty cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện, có khoảng 60 đến 70% hàng hóa chuyển phát qua công ty này là hàng quà biếu, quà tặng. Khi lên Chi cục Hải quan cửa khẩu Nội Bài, toàn bộ các bưu kiện này phải mở thủ công để cơ quan Hải quan kiểm tra. Điều này khiến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian.

Theo Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chuyển phát nhanh DHL-VNPT, ông Nguyễn Ngọc Long, những vướng mắc trong thực hiện kết nối mạng trực tiếp với cơ quan hải quan đã khiến việc chuyển phát mất rất nhiều thời gian.

Có những loại hình thông quan phi mậu dịch đối với những lô hàng trị giá nhỏ, đã có hợp đồng thương mại nhưng vẫn phải qua rất nhiều cửa để kiểm tra. Điều này đã khiến tiến độ chuyển phát nhanh trở thành chuyển phát… chậm.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và dịch vụ Song Bình đưa ra kiến nghị, với những hàng hóa là sản phẩm văn hóa, tài liệu, kỹ thuật… được nhập về cho công ty, cá nhân người nước ngoài hoặc có kinh doanh với đối tác nước ngoài có thể dễ dàng kiểm tra bằng nghiệp vụ đọc, xem, nhìn thấy rõ ràng, không mang nội dung xấu, cơ quan hải quan kiểm hóa rồi cho thông quan luôn, thay vì phải đưa lên Sở Thông tin truyền thông xin cấp phép rồi mới được thông quan.

Theo số liệu của Cục Hải quan Hà Nội, hiện nay dịch vụ chuyển phát nhanh ngày càng có xu hướng phát triển tại Việt Nam. Cụ thể, số lượng vận đơn và tờ khai trong năm 2012 tăng lần lượt là 5% và 3,2% so với năm 2011.

Trong nửa năm nay, số lượng vận đơn đã bằng 49,6% so với năm 2012, còn số lượng tờ khai thực hiện vượt 6% so với cả năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ kim ngạch hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh lại thấp, chỉ đạt khoảng 2-3% trên tổng số kim ngạch phát sinh toàn Cục.

Kim ngạch hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh tăng trong năm trước nhưng năm 2013 có xu hướng giảm mạnh qua việc nửa năm nay, chỉ bằng 18% so với cả năm trước. Tương ứng, số thu thuế đối với hàng hóa chuyển phát nhanh cũng giảm mạnh./.

Anh Tùng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục