Chiều 11/12, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Lân Cường, Phó Tổng thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam cho biết sau khi phát hiện ngôi mộ cổ ở cánh đồng Chằm, thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiến hành khai quật, đánh giá niên đại đồng thời giao cho dòng họ hoàn táng thi hài trong ngôi mộ đó.

Địa điểm hoàn táng cũng thuộc xã Ngọc Mỹ. Quần áo, mẫu tóc, .... trong quan tài được cơ quan chức năng và các nhà khoa học đưa đi nghiên cứu để có những đánh giá chính xác về ngôi mộ.

Trước đó, ngày 7/12, trong khi thi công công trình thủy lợi tại cánh đồng Chằm, người dân đã phát hiện ngôi mộ cổ trong quan ngoài quách. Vụ việc được báo lên chính quyền địa phương và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội.

Ngày 8/12, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hà Nội và phó giáo sư Nguyễn Lân Cường đã xuống hiện trường.

Ngày 10/12, đoàn đã tiến hành khai quật ngôi mộ, đánh giá các giá trị lịch sử của chiếc quan tài cổ. Theo đánh giá của phó giáo sư Nguyễn Lân Cường, đây là mộ xác ướp có niên đại khoảng 300 năm thời Hậu Lê.

Trong quan tài có 10 chiếc áo, 1 chiếc quần bằng lụa, có hoa văn đẹp. Thi hài được bọc bằng 3 lớp vải và chèn bằng những cuộn giấy bản, 2 gối hai bên, 1 gối dài kê giữa hai chân. Xác ướp là một phụ nữ trên 60 tuổi, cao 1,65m, nhuộm răng đen, trong miệng ngậm 1 đồng tiền đã hoen gỉ.

Sau khi khai quật mộ cổ, hai dòng họ trong xã đã ra nhận mộ, trong đó dòng họ Doãn cho rằng ngôi mộ này đã ghi trong gia phả, tên người quá cố là Nguyễn Dạ Diệu Kiên./.