Hà Nội quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép” vào ngày Chủ nhật đặc biệt

Hà Nội quyết tâm hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép”: vừa bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch COVID-19, vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.
Hà Nội quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép” vào ngày Chủ nhật đặc biệt ảnh 1Đến chiều 22/5, khu vực bỏ phiếu số 4 (xã Liên Hồng, Đan Phượng, Hà Nội) đã hoàn tất công tác chuẩn bị. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Với vị trí, vai trò là Thủ đô, trái tim, trung tâm chính trị của cả nước, Hà Nội quyết tâm hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép”: vừa bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch COVID-19, vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Mặc dù dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, song những ngày qua, khắp các đường phố, ngõ hẻm, khu dân cư của Hà Nội, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra vẫn rộn ràng. Niềm háo hức mong chờ đến ngày được cầm lá phiếu đi bầu chọn ra những người đủ đức đủ tài đã lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân từ nội đô cho tới ngoại thành, vùng miền núi. Dịch bệnh vẫn hiện hữu nhưng tinh thần và ý chí quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử vẫn luôn được các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương quán triệt mạnh mẽ, truyền tải rộng khắp, thể hiện rõ qua chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt thành phố Hà Nội.

Những cuộc trực tiếp thị sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị tổ chức bầu cử tại tất cả các địa phương trên địa bàn Thủ đô đã được Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các Phó Bí thư Thành ủy thực hiện.

Trong những chuyến đi đó, lãnh đạo thành phố đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, tất cả vì sự an toàn và thành công trong ngày chủ nhật 23/5.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành phố Hà Nội đã quán triệt rõ tinh thần chỉ đạo đối với toàn hệ thống chính trị thành phố: “Trong mọi tình huống, Hà Nội phải bảo đảm an toàn cho từng khu vực, từng điểm bỏ phiếu và tổ chức thành công cuộc bầu cử. Kể cả các khu cách ly cũng phải có đầy đủ phương án tổ chức tốt bầu cử, bảo đảm quyền lợi của cử tri.”

[Bầu cử QH và HĐND: 16 tỉnh, thành phố hoàn thành việc bầu cử sớm]

Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành từ thành phố tới cơ sở tiếp tục bám sát nhiệm vụ và địa bàn được phân công, làm tất cả để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân.

Các cấp, các ngành phải đẩy mạnh tuyên truyền, cổ động để cử tri đi bầu với tỷ lệ cao như mục tiêu đề ra; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và pháp luật về bầu cử, tuyệt đối không để xảy ra sai sót...

Tại các khu vực bỏ phiếu, công tác phòng, chống dịch COVID-19 phải được đặt lên hàng đầu. Mỗi cử tri đi bầu cử không chỉ có trách nhiệm với từng lá phiếu của mình, mà còn phải thực hiện trách nhiệm tự giác phòng, chống dịch. Đây chính là “nhiệm vụ kép” đặt ra cho ngày chủ nhật đặc biệt 23/5.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân các cấp thành phố chỉ đạo tổ chức kiểm tra chặt chẽ, liên tục nhân sự, quy trình phòng, chống dịch, có phương án hỗ trợ, đặc biệt tại các tổ bầu cử, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng phục vụ bầu cử; xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng tình huống; chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc phân chia các tổ bầu cử bảo đảm hiệu quả nhất; có phương án bảo đảm an toàn trên từng tổ bầu cử, rà soát gắn với phòng, chống dịch ở từng khâu, tại từng khu vực bầu cử.

Hà Nội quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép” vào ngày Chủ nhật đặc biệt ảnh 2Hoàn thành các khâu cuối cùng tại khu vực bỏ phiếu phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

“Toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở thực hiện chế độ trực 24/24 giờ; tổng hợp, báo cáo tình hình ít nhất 3 lần/ngày, bảo đảm thông tin thông suốt giữa các cấp trong mọi tình huống; báo cáo ngay, trực tiếp trong trường hợp đột xuất; sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị.

Trước những chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo thành phố, các cấp, các ngành thành phố đã khẩn trương vào cuộc, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ với mức cao nhất.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc, bảo đảm tiến độ, đúng quy định pháp luật các nhiệm vụ quan trọng trong công tác bầu cử cũng như phòng, chống dịch COVID-19.

Lời kêu gọi huy động ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19 thành phố của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, đến nay đã nhận được hàng chục tỷ đồng. Đây chính là nguồn chi mua vaccine để tiêm miễn phí cho nhân dân.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, hệ thống Mặt trận toàn thành phố thời gian qua đã tập trung nắm tình hình dư luận nhân dân, đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân phát huy quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, tích cực tham gia bỏ phiếu.

Trong ngày bầu cử 23/5, Mặt trận Tổ quốc thành phố cũng sẽ phối hợp triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Ngành Y tế Hà Nội cũng đã rất nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhờ đó, mặc dù là địa bàn phức tạp, xuất hiện các ca nhiễm trên diện rộng nhưng Hà Nội là địa phương nhanh chóng khống chế dịch lây nhiễm ngoài cộng đồng. Có thể nói, đến nay cơ bản dịch COVID-19 đã được kiểm soát trong các khu cách ly.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, để chuẩn bị cho ngày bầu cử, ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp với các sở, ban, ngành và 30/30 quận, huyện, thị xã và từng xã, phường, thị trấn xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 cho từng khu vực, từng điểm bỏ phiếu.

Các khu vực cách ly, thực hiện giãn cách đều có kịch bản riêng; nhiều y, bác sĩ đã được tập huấn để tham gia công tác bầu cử.

Cán bộ y tế đã triển khai vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại tất cả các khu vực bỏ phiếu, hướng dẫn phân luồng đi vào và đi ra, bảo đảm khoảng cách giữa các cử tri khi bỏ phiếu, bố trí các bàn ghế, chỗ ghi phiếu phù hợp với yêu cầu phòng dịch...

Tại mỗi khu vực bỏ phiếu, cán bộ y tế sẽ có mặt túc trực ngay tại khu vực tiếp đón cử tri để vừa hướng dẫn sát khuẩn, nhắc nhở đeo khẩu trang và đo thân nhiệt cho tất cả mọi người; sẵn sáng phương án xử lý khi phát hiện trường hợp bất thường liên quan đến dịch bệnh...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: “Mạng lưới y tế của thành phố rộng khắp với 117 đơn vị công lập và 11.546 đơn vị ngoài công lập đã sẵn sàng đặt mức độ cảnh báo chống dịch cao nhất để tham gia và thực hiện thắng lợi 'nhiệm vụ kép' phòng, chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cử tri và từng khu vực, điểm bỏ phiếu, tổ chức thành công cuộc bầu cử.”

Đến thời điểm này, các lực lượng công an, quân đội, cán bộ, công nhân viên chức, các đoàn viên, hội viên và nhân dân Thủ đô đều đã sẵn sàng tâm thế tham gia bầu cử, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Muôn người như một, cùng góp sức, chung tay để ngày bầu cử trở thành ngày hội đáng nhớ, đáng tự hào của đất nước nói chung và của Thủ đô Hà Nội nói riêng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục