Hà Nội tri ân các thế hệ cựu chiến binh, thanh niên xung phong

Bí thư Hà Nội khẳng định Thành ủy, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn các anh hùng liệt sỹ, cựu chiến binh và thanh niên xung phong.
Hà Nội tri ân các thế hệ cựu chiến binh, thanh niên xung phong ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo dâng hương tưởng niệm Đại tướng Văn Tiến Dũng. (Nguồn: hanoi.gov.vn)

Ngày 25/4, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt tri ân sự đóng góp to lớn của các thế hệ cựu chiến binh, thanh niên xung phong và người có công trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị bày tỏ xúc động, vui mừng được gặp gỡ các đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong đồng thời khẳng định Thành ủy, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn đồng chí, đồng bào đã ngã xuống, hy sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: "Có được ngày vui hôm nay, chúng ta hết sức tự hào và biết ơn lớp lớp các thế hệ cha anh, những người đã sẵn sàng dâng hiến tuổi thanh xuân, xếp bút nghiên lên đường ra trận; những anh hùng, liệt sỹ như Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc cùng biết bao thanh niên, sinh viên Thủ đô đã hy sinh ước mơ và tình yêu riêng của mình để phụng sự cho ước mơ và tình yêu lớn của non sông đất nước; sẵn sàng xả thân vì độc lập tự do của dân tộc, vì sự trường tồn và hạnh phúc của nhân dân.

Từ năm 1965 đến 1975, Thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Tây đã động viên hơn 262.000 thanh niên nhập ngũ, vào chiến đấu ở các chiến trường miền Nam. Hơn 400 đại biểu có mặt trong hội trường hôm nay chính là nhân chứng đại diện cho các tướng lĩnh, sỹ quan, chiến sỹ quân đội và thanh niên xung phong của lớp người đã trải qua một thời đạn bom, một thời hào hùng đầy kiêu hãnh, xứng đáng được ngợi ca. Đó là những người con tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội thanh lịch, hào hoa và dũng cảm."

Cựu chiến binh Phạm Văn Thảo (ở phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) chia sẻ: "Những ngày tháng 4 lịch sử này, thế hệ các cựu chiến binh Hà Nội nói riêng và cựu chiến binh cả nước nói chung lại bồi hồi xúc động. Từ cấp phường cho đến cấp quận huyện, thành phố đã tổ chức rất nhiều hoạt động để tri ân những chiến công của bộ đội, cựu chiến binh cũng như thanh niên xung phong.

Bên cạnh việc tổ chức gặp mặt tri ân và ôn lại truyền thống lịch sử, các vị lãnh đạo thành phố Hà Nội còn đến thăm gia đình các anh em thương binh, người có công như chúng tôi, khiến gia đình và cá nhân tôi thấy vô cùng ấm áp và xúc động. Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng anh em chúng tôi vẫn phát huy được truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ sống vui, sống khỏe xây dựng quê hương đất nước ngày càng đổi mới."

Cũng trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, lãnh đạo thành phố Hà Nội và các cấp sở, ban, ngành đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, tri ân, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và chúc sức khỏe những cựu chiến binh, thương binh và các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn Thủ đô.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục