Với 62 phiếu thuận, ba phiếu chống và hai phiếu trắng, Hạ nghị viện Haiti ngày 3/5 đã chấp thuận việc bổ nhiệm Ngoại trưởng Laurent Lamothe làm thủ tướng thay ông Garry Conille vừa từ chức hồi tháng Hai.

Trước đó, ngày 10/4, Thượng viện Haiti đã thông qua việc bổ nhiệm Ngoại trưởng Lamothe làm Thủ tướng.

Ông Lamothe vốn là một doanh nhân giàu có và là một đồng minh chính trị của Tổng thống Haiti Michel Martelly.

Theo giới quan sát, việc bổ nhiệm ông Lamothe làm thủ tướng làm tăng hy vọng chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị đã làm ngưng trệ công cuộc tái thiết Haiti sau trận động đất tàn phá nước này hồi năm 2010.

Sinh ngày 14/8/1972, ông Lamothe được đánh giá là một doanh nhân trẻ năng động và có tầm nhìn xa.

Năm 2008, ông Lamothe đã trở thành người đồng sáng lập Tập đoàn Đài Tiếng nói toàn cầu và nhanh chóng biến doanh nghiệp nhỏ này trở thành nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các giải pháp tiên tiến phục vụ quản lý và quy định về viễn thông.

Ông Garry Conille bất ngờ từ chức Thủ tướng Haiti hồi tháng Hai do bất đồng với những bộ trưởng khác về cuộc điều tra do các nghị sĩ tiến hành liên quan tới vấn đề các quan chức cấp cao trong chính phủ mang hộ chiếu nước ngoài, trong đó có cả Tổng thống Martelly, bởi Haiti không công nhận quốc tịch kép.

Giới phân tích cho rằng, việc ông Garry từ chức đã đẩy quốc gia Caribe này lâm vào bất ổn chính trị mới, buộc Tổng thống Martelly phải nhanh chóng bổ nhiệm một thủ tướng mới để điều hành đất nước giữa lúc Haiti vẫn đang chật vật khắc phục những hậu quả của trận động đất lịch sử năm 2010./.