Ngày 11/6, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết cho phép các nghị sỹ có thẩm quyền rõ ràng để kiện các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump không tuân thủ yêu cầu điều trần trước Quốc hội, trước hết sẽ là trường hợp của cựu Luật sư Nhà Trắng Don McGahn.

Trong động thái có thể làm gia tăng các vụ điều tra của quốc hội nhằm vào Tổng thống Trump và các cộng sự, các hạ nghị sỹ Mỹ đã thông qua biện pháp trên với tỷ lệ 229 phiếu thuận và 191 phiếu chống.

Các ủy ban Hạ viện từ nay sẽ được quyền kiện lên tòa án liên bang nhằm yêu cầu thẩm phán ra lệnh cho các quan chức chính quyền phải hợp tác với những đòi hỏi điều trần hoặc đưa ra bằng chứng của cơ quan lập pháp.

[Nhà Trắng từ chối cung cấp tài liệu cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ]

Phát biểu trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler thừa nhận biện pháp này là chưa từng có tiền lệ, đồng thời sẽ khởi động các thủ tục pháp lý "nhanh nhất có thể" để buộc cựu Luật sư Nhà Trắng McGahn phải ra điều trần trước ủy ban liên quan tới báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Hiện Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đang tìm cách tiếp cận phiên bản chưa được chỉnh sửa của báo cáo này, cũng như các bằng chứng mà cuộc điều tra thu được cùng các tài liệu và lời khai liên quan.

Hồi tháng trước, ông McGahn đã không thực hiện yêu cầu điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện sau khi Nhà Trắng yêu cầu ông không phối hợp.

Ông Nadler cũng cho hay các nhân chứng khác, như cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks và cựu trợ lý của ông McGahn, Annie Donaldson, có thể phải đối mặt với tòa án nếu từ chối thực hiện yêu cầu điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào cuối tháng này./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)