Ha vien My tim cach thuc day cac du luat mo lai chinh phu hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (thứ 2, phải) và các nghị sỹ đảng Dân chủ trong cuộc họp báo sau cuộc gặp lần thứ 3 không đạt kết quả với Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngay sau cuộc gặp thứ 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với các nghị sỹ đảng Dân chủ tiếp tục không đạt được kết quả và hai bên vẫn bất đồng sâu sắc đối với khoản chi cho xây dựng bức tường biên giới với Mexico, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết đảng Dân chủ dự kiến hoàn thành kế hoạch thông qua bốn dự luật chi tiêu riêng lẻ để chuyển đến Thượng viện trong ba ngày tới nhằm giúp chính phủ sớm hoạt động trở lại.

Phóng viên TTXVN tại Washington D.C. cho hay lãnh đạo hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đưa ra các đề nghị khác biệt trong cuộc gặp kéo dài khoảng nửa giờ tại Nhà Trắng và tình hình nhanh chóng trở nên căng thẳng.

Tổng thống Trump sau đó đã chỉ trích cuộc gặp là “hoàn toàn lãng phí thời gian.”

[Chính giới Mỹ phản ứng trái chiều về phát biểu của Tổng thống Trump]

Trả lời báo giới bên ngoài Nhà Trắng, Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho rằng “không có gì để thương lượng,” trong khi lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng Tổng thống Trump đã “đập bàn” và ra khỏi phòng khiến cuộc gặp kết thúc.

Về phần mình, Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định Tổng thống Trump chỉ nói “tạm biệt” sau khi bà Pelosi từ chối yêu cầu của ông về vấn đề bức tường biên giới. Theo Phó Tổng thống Pence, phía đảng Dân chủ “không sẵn sàng thương lượng.”

Ông Pence cũng cho biết khả năng tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” vẫn nằm trong tính toán của Tổng thống, nhưng ông Trump vẫn muốn “Quốc hội nên làm việc của họ.”

Tuần trước, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một dự luật “mở cửa” Chính phủ, song không bao gồm khoản chi cho bức tường biên giới. Dự luật này sau đó nhanh chóng bị chặn tại Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa chiếm đa số./.

Thanh Thuận (TTXVN/Vietnam+)