Một cuộc họp của Thượng viện Nhật Bản. Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 31/8, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) - đảng đối lập lớn nhất - và Đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) - đảng đối lập lớn thứ 2 Nhật Bản - đã xác nhận kế hoạch về việc thành lập liên minh để cạnh tranh với Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong các cuộc bầu cử tương lai.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với Chủ tịch JIP Yorihisa Matsuno, Chủ tịch DPJ Katsuya Okada xác nhận: "Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác sau phiên họp Quốc hội Nhật Bản nhằm thảo luận kỹ lưỡng các chính sách và các cuộc bầu cử."

Động thái trên diễn ra ngay sau khi ông Toru Hashimoto - Thị trưởng Osaka đồng thời là người đồng sáng lập ra JIP - rút khỏi đảng này hồi tuần trước, và tuyên bố thành lập đảng mới trước cuối tháng 10 và lôi kéo 20 nghị s​ỹ làm thành viên.

Hiện JIP có 40 ghế tại Hạ viện và 11 ghế ở Thượng viện, trong khi số ghế của DPJ ở 2 viện trên lần lượt là 72 và 58. Ông Matsuno cho rằng với việc liên minh với DPJ, JIP vẫn có thể chiếm gần 100 ghế tại Hạ viện mà không cần những người muốn gia nhập đảng mới của ông Hashimoto./.