Hai dang doi lap lon tai Nhat Ban co ten goi moi khi hop nhat hinh anh 1Ông Yukio Edano. (Nguồn: Kyodo)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 10/9, hai đảng đối lập lớn tại Nhật Bản là Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) và Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) đã quyết định tên gọi mới khi hợp nhất là đảng Dân chủ lập hiến, đồng thời bầu ông Yukio Edano, chủ tịch CDPJ là người đại diện.

Trong nỗ lực nhằm củng cố lực lượng cạnh tranh với đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, ngày 1/9, tổng cộng 149 nghị sỹ trong Quốc hội Nhật Bản trong đó có tất cả các nghị sỹ của CDPJ và phần lớn các nghị sỹ của DPFP cùng với một số nghị sĩ độc lập khác, đã nhất trí thành lập đảng mới.

[Đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản bắt đầu lựa chọn lãnh đạo mới]

Hai ứng cử viên tranh cử cho vị trí đại diện đảng mới là ông Yukio Edano, 56 tuổi, đang giữ chức Chủ tịch CDPJ, và ông Kenta Izumi, 46 tuổi, đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách DPFP.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 10/9, ông Yukio Edano đã giành chiến thắng với 107 phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên Kenta Izumi chỉ nhận được 42 phiếu.

Tên gọi mới khi hợp nhất là đảng Dân chủ lập hiến cũng nhận được số phiếu ủng hộ cao là 94, so với 44 phiếu ủng hộ tên gọi là đảng Dân chủ./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)