Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/9, đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản, được thành lập trên cơ sở sáp nhập đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) và đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP), đã bắt đầu khởi động chiến dịch tranh cử để lựa chọn nhà lãnh đạo mới.

Tham gia cuộc đua vào chiếc ghế người đứng đầu đảng đối lập này có ông Yukio Edano, 56 tuổi, đang giữ chức Chủ tịch CDPJ, và ông Kenta Izumi, 46 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách DPFP.

Trước đó, ngày 1/9, có 149 nghị sỹ trong Quốc hội Nhật Bản, bao gồm tất cả các nghị sỹ của CDPJ và phần lớn các nghị sỹ của DPFP cùng với một số nghị sỹ độc lập, đã nhất trí bắt tay thành lập đảng mới.

Vào ngày 10/9 tới, các nghị sỹ này sẽ bỏ phiếu để quyết định tên gọi và lãnh đạo của đảng mới. Đảng sẽ tổ chức đại hội để đánh dấu thành lập vào ngày 15/9.

[Khả năng hợp nhất hai chính đảng đối lập lớn tại Nhật Bản]

Theo kế hoạch ban đầu, các nghị sỹ này sẽ tổ chức ra mắt đảng mới vào ngày 16/9. Tuy nhiên, Quốc hội Nhật Bản có thể sẽ tổ chức kỳ họp bất thường vào ngày hôm đó để bầu thủ tướng mới kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo. Vì vậy, các nghị sỹ đã quyết định tổ chức lễ ra mắt đảng mới sớm hơn.

CDPJ hiện có 89 nghị sỹ, trong đó 56 nghị sỹ ở Hạ viện và 33 nghị sỹ ở Thượng viện. Trong khi đó, DPFP có 62 nghị sỹ, trong đó 40 nghị sỹ ở Hạ viện và 22 nghị sỹ ở Thượng viện.

Khoảng 2/3 trong số 62 nghị sỹ DPFP sẽ gia nhập đảng mới. Riêng Chủ tịch Yuichiro Tamaki và một số nghị sỹ khác của DPFP sẽ không tham gia đảng mới.

Trong thời gian qua, Chủ tịch CDPJ Edano đã kêu gọi kích cầu tiêu dùng cá nhân bằng cách giảm hoặc dỡ bỏ thuế tiêu dùng trong một thời gian nhất định, miễn thuế thu nhập đối với người có thu nhập hằng năm tối đa 10 triệu yen/năm (khoảng 94.000 USD) và trợ cấp 10.000 yen/người/tháng cho những người có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, ông cũng đề xuất tiếp tục lấy tên CDPJ cho đảng mới.

Trong khi đó, ông Izumi đề nghị bỏ thuế tiêu dùng 10% cho đến khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được khống chế, đồng thời nỗ lực hướng tới loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản.

Theo nhận định của giới phân tích, với sự hậu thuẫn của các thành viên của CDPJ và nghị sỹ Ichiro Ozawa, một nhân vật có ảnh hưởng trong DPFP, nhiều khả năng ông Edano sẽ giành thắng lợi trong cuộc đua này./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)