Ngày 3/9, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn tố cáo của một công ty có địa chỉ tại thành phố Hạ Long.

Đơn tố cáo có nội dung một số đối tượng trong nhiều ngày đã nhắn tin, gọi điện để ép doanh nghiệp phải nộp tiền, nếu không các đối tượng này sẽ cung cấp thông tin về những sai phạm của công ty cho báo chí; đồng thời yêu cầu đại diện công ty phải đưa tiền vào chiều 2/9 tại khu vực Chợ Hạ Long I. 

Sau khi nhận được đơn tố cáo của doanh nghiệp, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp kiểm tra và đã xác định rằng nội dung tố cáo là có cơ sở nên đã quyết định xử lý vụ việc theo quy định.

Hồi 17 giờ ngày 2/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh bắt quả tang một đối tượng đang nhận 250 triệu đồng của doanh nghiệp tại khu vực bãi xe chợ Hạ Long I.

[Bắt giữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp vật liệu xây dựng]

Đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Điệp (tên gọi khác là Nguyễn Tuấn Điệp), sinh năm 1979, đăng ký thường trú tại thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh), hiện đang trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Nguyễn Tuấn Điệp là lãnh đạo cấp phòng của một cơ quan báo chí tại tỉnh Quảng Ninh.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh giữ và bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng Văn Trình (sinh năm 1985, đăng ký thường trú và có chỗ ở tại phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long) là đồng phạm của Nguyễn Tuấn Điệp trong vụ việc này.

Hoàng Văn Trình hiện là phóng viên thường trú thuộc Văn phòng đại diện khu vực Đông Bắc Bộ của Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt (trực thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam).

Các lệnh giữ và bắt người khẩn cấp đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn. Tối 2/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã tạm giữ hai đối tượng nói trên về hành vi “tống tiền.”

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) đang tiếp tục phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can; làm rõ các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu có thông tin, tài liệu về hành vi vi phạm pháp luật của 2 đối tượng trên thì cần cung cấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để phục vụ cho việc điều tra mở rộng vụ án./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)