Hải Dương: Hàng nghìn bánh chưng gửi tặng những người ở khu cách ly

Nhiều bạn trẻ và tình nguyện viên ở Hải Dương đang tích cực, khẩn trương gói và nấu hàng nghìn chiếc bánh chưng kịp gửi tặng những người này trước Tết Nguyên đán 2021.
Hải Dương: Hàng nghìn bánh chưng gửi tặng những người ở khu cách ly ảnh 1Em Nguyễn Thị Yên (Quế Võ, Bắc Ninh) K11 khoa điều dưỡng trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tham gia tình nguyện sẵn sàng chi viện cho công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Chia sẻ với những người đang ở trong các khu cách ly y tế tập trung để phòng, chống dịch COVID-19, những ngày qua, nhiều bạn trẻ và tình nguyện viên ở Hải Dương đang tích cực, khẩn trương gói và nấu hàng nghìn chiếc bánh chưng kịp gửi tặng những người này trước Tết Nguyên đán 2021, hưởng ứng chương trình “Bánh chưng xanh, Tết an lành” do Tỉnh đoàn Hải Dương phát động.

Hai ngày nay, khuôn viên nhà ăn của Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, một cơ sở thực nghiệm của Trường Cao đẳng Hải Dương rộn ràng với hàng chục người tham gia gói, nấu bánh chưng. Khoảng 20-30 bạn trẻ chia thành nhiều nhóm, nhóm rửa lá dong, nhóm gói bánh, nhóm canh bếp luộc bánh chưng. Không khí làm việc tất bật nhưng vui vẻ.

Em Nguyễn Thị Yên, sinh viên năm thứ 3 Khoa Điều dưỡng, Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đang tỉ mẩn lau khô những tấm lá dong xanh mướt vừa được rửa sạch xong, kể: “Tết năm ngoái, khoảng 23 tháng Chạp là em đã về quê rồi, nhưng năm nay Hải Dương xảy ra dịch COVID-19 nên em và nhiều bạn trong lớp quê xa quyết định Tết này sẽ ở lại Hải Dương để tham gia lực lượng tình nguyện viên chống dịch. Ban đầu bố mẹ không đồng ý nhưng em có giải thích tình hình hiện nay tại Hải Dương đang rất thiếu nhân lực y tế, nhà trường đều khuyến khích sinh viên tham gia và con cũng có nguyện vọng muốn đóng góp một phần công sức vào công tác phòng, chống dịch. Cuối cùng, bố mẹ cũng vui vẻ đồng ý và không quên dặn dò em nhớ cẩn thận để bảo vệ sức khỏe cho mình."

Yên cho biết thêm: "Chúng em đã đăng ký danh sách sinh viên tình nguyện sẵn sàng chi viện cho công tác phòng, chống dịch khi được nhà trường điều động. Hiện giờ, khoảng 100 bạn ở Khoa em đã và đang có mặt tại tuyến đầu chống dịch, có người tham gia vào hỗ trợ truy vết các trường hợp liên quan tới ca mắc COVID-19, có người lại hỗ trợ các khu cách ly tập trung. Em và một số bạn tranh thủ thời gian này chưa được nhà trường điều động, biết đến hoạt động gói bánh chưng tặng người dân vùng dịch nên em tham gia."

[Hải Dương lắp đặt cây ATM khẩu trang miễn phí cho người dân]

Cùng với Yên, lực lượng tham gia gói bánh có 15 sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện huyện Thanh Hà, huyện Bình Giang cùng nhiều giảng viên Trường Cao đẳng Hải Dương và một số cá nhân thiện nguyện.

Chia thành 3 ca, các tình nguyện viên luân phiên nhau, gối ca làm từ 7 giờ sáng đến khoảng 1-2 giờ đêm. Một số bạn ban đầu rất bỡ ngỡ, gói những chiếc bánh đầu tiên còn hơi vụng về nhưng sau khi được các đầu bếp của Trường Cao đẳng Hải Dương và Trường Mầm non Hoa Thủy Tiên hướng dẫn, các bạn tiếp thu nhanh và thành thạo dần.

Ước tính trong hai ngày 6-7/2, đội tình nguyện sẽ gói xong 2.000 chiếc bánh. Bên cạnh đó, một số nhóm thiện nguyện khác trong và ngoài tỉnh cũng hưởng ứng chương trình, tiêu biểu như nhóm từ thiện ở Hà Nội tặng 200 bánh chưng, Câu lạc bộ Thiện nhân tâm chùa Cương Xá tặng 400 bánh chưng và tiền ủng hộ mua nguyên liệu làm bánh.

Hải Dương: Hàng nghìn bánh chưng gửi tặng những người ở khu cách ly ảnh 2Đoàn viên thanh niên và các tình nguyện viên gói bánh chưng. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Trường Cao đẳng Hải Dương cũng là một đơn vị tiêu biểu hỗ trợ cho chương trình “Bánh chưng xanh, Tết an lành.” Không chỉ hỗ trợ địa điểm gói bánh, các giảng viên nhà trường cũng tích cực tham gia chương trình.

Chị Cao Thị Thu Phương, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Hải Dương cho biết: “Từ trước đến nay, nhà trường chưa từng tổ chức hoạt động nào như thế này. Nhận thấy đây là một chương trình rất ý nghĩa trong dịp Tết, hướng về việc chia sẻ với người dân vùng dịch và các lực lượng chức năng đang ngày đêm vất vả phòng, chống dịch COVID-19, chúng tôi đã hăng hái tham gia ngay từ đầu, không chỉ sinh viên mà còn có nhiều giảng viên. Mong rằng Tỉnh đoàn sẽ có nhiều hơn những hoạt động thiết thực như thế này trong thời gian tới.”

Hưởng ứng hoạt động này, có 50 cán bộ, giáo viên nhà trường cùng 10 sinh viên trên địa bàn thành phố Hải Dương đã đến hỗ trợ nhiệt tình gói bánh.

Anh Nguyễn Ngọc Viên, ở phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương, giảng viên của Trường Cao đẳng Hải Dương, vui vẻ kể: “Ở nhà, Tết nào tôi cũng gói bánh chưng nhưng đây là lần đầu tiên tôi tham gia gói bánh chưng tình nguyện. Tôi thấy đây là việc làm rất ý nghĩa với cộng đồng, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, rất nhiều người không có điều kiện về nhà ăn Tết.”

Bên cạnh lực lượng giảng viên và sinh viên tình nguyện, hoạt động gói bánh chưng này cũng nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều người dân chỉ biết được chương trình này thông qua mạng xã hội.

Chị Vũ Hoàng Anh, nhà ở xã Quyết Thắng, thành phố Hải Dương cho biết: “Tôi và bạn tôi tình cờ biết chương trình qua mạng xã hội facebook nên đăng ký. Vì sát Tết, gia đình nhiều việc nên tôi không tham gia được đầy đủ thời gian như các bạn sinh viên, tôi chỉ đến hỗ trợ mọi người gói bánh từ 8 giờ sáng đến quá trưa. Đến đây, mỗi người một việc, ai cũng khẩn trương. Tuy mệt nhưng rất vui. Tham gia hoạt động này, tôi chỉ có mong muốn góp chút công sức nhỏ bé của mình vào công tác chống dịch, hy vọng với sự chung sức của toàn dân, chúng ta sớm chiến thắng dịch bệnh."

Chương trình “Bánh chưng xanh, Tết an lành” do Tỉnh đoàn Hải Dương phát động. Chỉ sau 3 ngày, chương trình đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh.

Theo chị Trịnh Ngọc Ánh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh Hải Dương, qua chương trình “Bánh chưng xanh, Tết an lành,” Tỉnh đoàn phát động quyên góp, ủng hộ để gói 10.000 chiếc bánh chưng tặng người dân các khu cách ly tập trung, các địa bàn bị phong tỏa, những thanh niên khuyết tật và cả những lực lượng đang ngày đêm trực chốt kiểm soát phòng chống dịch. "Sau 3 ngày phát động, chúng tôi đã nhận được 50 triệu đồng tiền mặt và gạo để gói bánh. Dự kiến, ngày 27 Tết, chúng tôi sẽ trao những chiếc bánh đầu tiên đến các khu cách ly. Trong những ngày tới, căn cứ vào tình hình thực tế, chúng tôi sẽ tiếp tục gói thêm bánh chưng."

Đây chỉ là một trong nhiều chương trình được Tỉnh đoàn Hải Dương triển khai thời gian qua, với mục tiêu góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tỉnh đoàn Hải Dương đã và đang triển khai nhiều hoạt động như: Kêu gọi, tiếp nhận các nguồn lực ủng hộ phòng, chống dịch; chỉ đạo các Đoàn cơ sở tuyên truyền người dân cài đặt Bluzone và khai báo y tế, huy động lực lượng tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch...

Đến nay, chỉ tính riêng tại các địa phương có dịch, ước tính có khoảng 1.100 đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục