Hải Dương thần tốc truy vết các ca tiếp xúc gần với người mắc COVID-19

Đến sáng 7/2, lực lượng chức năng đã truy vết và xác định được 268 người đã tiếp xúc gần (F1) với N để đưa đi cách ly tập trung và cách ly tại gia đình đối với các trường hợp F2.
Hải Dương thần tốc truy vết các ca tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm một số trường hợp liên quan tại Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 7/2, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, tối 6/2, cơ quan chức năng đã xét nghiệm và phát hiện 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ở địa bàn huyện Cẩm Giàng.

Trong số các ca mắc, anh V.V.N là nhân viên giao hàng của một công ty chuyển phát nhanh có văn phòng ở thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, có lịch trình di chuyển phức tạp và tiếp xúc với nhiều người ở nhiều địa bàn khác nhau; đồng thời, thông tin về những người tiếp xúc với N rất hạn chế do yêu cầu bảo vệ khách hàng, người tiêu dùng.

Trước sự phức tạp của ca bệnh, để đảm bảo công tác phòng, chống, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã trực tiếp cùng với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cẩm Giàng chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện Cẩm Giàng, Bình Giang, Thanh Miện, Ninh Giang, Nam Sách, Gia Lộc và thành phố Hải Dương đồng bộ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ truy vết những người tiếp xúc với N từ 22/1/2021 trở lại đây.

Đến sáng 7/2, lực lượng chức năng đã truy vết và xác định được 268 người đã tiếp xúc gần (F1) với N để đưa đi cách ly tập trung và cách ly tại gia đình đối với các trường hợp F2.

[Hải Dương: Trốn khai báo y tế, hai vợ chồng bị xử phạt 20 triệu đồng]

Để truy vết thần tốc, kịp thời, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Zalo Việt Nam và các doanh nghiệp viễn thông nhắn tin nhắc mọi người dân trong tỉnh Hải Dương cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh.

Đến 18 giờ 30 ngày 6/2, Zalo đã gửi tin nhắn tới trên 1 triệu người dùng Zalo thường xuyên có đăng ký tài khoản tại Hải Dương. Các nhà mạng đã nhắn tin tới 948.000 thuê bao di động trên địa bàn tỉnh chưa cài đặt Bluezone.

Tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện việc truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm từ diện hẹp đến diện rộng.

Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh (F1) phải thực hiện cách ly tập trung trong 21 ngày và tiến hành lấy mẫu ít nhất 2 lần (lần 1 vào ngày đầu cách ly và lần 2 trước khi kết thúc cách ly 1 ngày).

Các trường hợp F2 tạm thời cách ly nghiêm tại nhà chờ kết quả của F1, nếu F1 có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được kết thúc cách ly. Nếu người trở về từ vùng dịch (không xác định được F1), yêu cầu cách ly nghiêm tại nhà trong vòng 14 ngày dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

Hiện tỉnh Hải Dương có hơn 9.600 trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1) đang được cách ly tập trung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục