Hải Dương tạm dừng hoạt động kinh doanh ăn, uống trong nhà, tại chỗ

Lãnh đạo thành phố yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau nếu không có việc thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm thông điệp 5K.
Hải Dương tạm dừng hoạt động kinh doanh ăn, uống trong nhà, tại chỗ ảnh 1(Ảnh minh họa: Mạnh Minh/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Dương tiếp tục áp dụng thêm nhiều biện pháp để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Cụ thể, lãnh đạo thành phố yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau nếu không có việc thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Thành phố cũng tạm dừng các hoạt động kinh doanh ăn, uống trong nhà, tại chỗ từ 21 giờ ngày 25/7 và chỉ được phép bán mang về từ 5 giờ đến 21 giờ hàng ngày.

Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung quá 10 người trở lên ở nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học; các khu di tích, danh lam thắng cảnh cũng phải tạm dừng hoạt động và được yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi tiếp xúc.

Từ 0 giờ ngày 25/7, thành phố Hải Dương cũng dừng hoạt động các phòng tư nhân chuyên khoa Răng-hàm-mặt, Tai-mũi-họng trên địa bàn.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu gồm dịch vụ thể dục thể thao, phòng tập gym, yoga, thể dục thẩm mỹ; cơ sở làm đẹp (trừ cắt tóc); karaoke, phòng trà, phòng hát giao lưu văn nghệ; dịch vụ massage, tẩm quất, vật lý trị liệu, quán bar, vũ trường, quán game, internet, quán bi-a, rạp chiếu phim, bể bơi dịch vụ; đóng cửa các khu vui chơi, giải trí, vườn hoa, công viên.

Thành phố Hải Dương cũng yêu cầu dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi; không tổ chức liên hoan, giao lưu, gặp mặt, không tổ chức ăn uống tập trung đông người tại các đám hiếu.

[Hải Dương: Đối tượng làm lây lan dịch bệnh bị tuyên phạt 18 tháng tù]

Các doanh nghiệp (ngoài khu công nghiệp), nhà hàng, siêu thị, chợ, cơ sở khám chữa bệnh, dịch vụ tang lễ, các doanh nghiệp vận tải, nhà xe, cơ sở lưu trú, thực hiện nghiêm việc niêm yết nội quy phòng dịch, lập danh sách người lao động, công nhân, hành khách, khách hàng là người đi về từ tỉnh ngoài và báo cáo hàng ngày về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các phường, xã để kiểm soát.

Người từ tỉnh ngoài về thành phố Hải Dương phải khai báo y tế với Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID cộng đồng) tại các thôn, khu dân cư, Trạm y tế xã, phường trong vòng 2 giờ đồng hồ kể từ khi về địa phương.

Chủ hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp có người từ tỉnh ngoài về, đến thăm, làm việc bắt buộc phải khai báo ngày với Tổ COVID cộng đồng, Tổ an toàn COVID. Không tiếp nhận người từ từ tỉnh khác đến từ vùng có dịch nếu có lý do chính đáng vào thành phố Hải Dương thì phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Đối với người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài nếu vào thành phố Hải Dương thì phải thực hiện theo quy định cụ thể gồm người về từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15-CT-TTg, Chỉ thị số 15/CT-TTg hoặc các biện pháp tương đương (như về từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hưng Yên…), về từ tâm dịch (các vùng thôn, khu, cụm dân cư … có dịch) phải cách ly tập trung 14 ngày (như trường hợp F1) và chịu toàn bộ chi phí.

Người Hải Dương về từ các vùng khác thì phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp Realtime-PCR trong vòng 72 giờ; trường hợp có test nhanh âm tính khi qua chốt thì phải cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm PCR theo quy định.

Thành phố Hải Dương cũng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng, Tổ an toàn COVID; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, các nhân khai báo không kịp thời, trung thực.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, phường kiểm soát chặt chẽ các lái xe tư nhân làm dịch vụ chuyên chở khách; rà soát lập danh sách người lái xe dịch vụ chở khách tư nhân; tổ chức ký cam kết không chở khách đến, về từ tỉnh ngoài thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg; kiên quyết không chở khách từ tỉnh ngoài về mà không có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 72 giờ. Các phường, xã ven sông lập chốt để tổ chức kiểm soát các phương tiện đường thủy, khi cho người lên bờ bắt buộc phải có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vùng 72 giờ.

Thành phố cũng chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở vi phạm quy định.

Để đảm bảo cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, công nhân, chuyên gia được lưu thông thông suốt 24/24, Sở Giao thông vận tải Hải Dương cũng đã có hướng dẫn cho các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn nhằm đăng ký cấp quản lý, sử dụng Thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QRCode) ưu tiên hoạt động trên các “luồng xanh” vận tải.

Theo đó, các xe gồm xe ôtô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19,… có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Xe ôtô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Các xe đăng ký theo địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn và Thực hiện in Thẻ nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa là hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh) lưu thông từ các địa phương trong khu vực cách ly theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 đến các địa phương, khu vực không áp dụng biện pháp cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và ngược lại thì thực hiện in bổ sung thêm nhãn “HÀNG MAU HỎNG”  trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị, thực hiện dán trên kính phía trước và kính hai bên thành xe kèm theo Thẻ nhận diện phương tiện (có mã QRCode); hoạt động hành trình, dừng, đỗ bốc xếp hàng hóa địa điểm đã ghi trong giấy vận tải và trên thẻ nhận diện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục