Dịch COVID-19: Thành phố Hải Dương tăng cường phòng, chống dịch

Thành phố Hải Dương tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung 30 người trở lên tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.
Dịch COVID-19: Thành phố Hải Dương tăng cường phòng, chống dịch ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại các tỉnh thành khu vực phía Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11/7, thành phố Hải Dương có văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. 

Theo đó, thành phố Hải Dương kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh ngoài và vùng có dịch về thành phố, khuyến cáo người dân không di chuyển đến vùng có dịch; thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người từ tỉnh ngoài về.

Người về từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, về từ tâm dịch (các thôn, khu, cụm dân cư… có dịch), về từ Thành phố Hồ Chí Minh phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung 21 ngày như F1.

Người về từ các xã, phường, thị trấn có dịch phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà 14 ngày. Người về từ các quận, huyện, thị xã, thành phố có dịch phải có giấy xác nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 do đơn vị có thẩm quyền cấp trong 3 ngày gần nhất, nếu không có giấy xác nhận thì phải lấy mẫu xét nghiệm PCR và chịu chi phí xét nghiệm.

Với người về từ các tỉnh, thành phố không có dịch, phải tự theo dõi sức khỏe và khuyến khích xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các phường, xã phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát các dịch vụ chuyên chở hành khách, đảm bảo cam kết không chở khách đến, về từ vùng có dịch, thực hiện khai báo thông tin và lịch trình đầy đủ.

[Thêm 4 ca tử vong do COVID-19, đều là các bệnh nhân cao tuổi]

Lực lượng công an, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các phường, xã kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh và các di biến động của công dân trên địa bàn và từ tỉnh ngoài về, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, lơ là trong thực hiện quy định phòng, chống dịch.

Thành phố Hải Dương tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung 30 người trở lên tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Đồng thời, tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, karaoke, phòng trà, dịch vụ mát-xa, quán bar, vũ trường, quán game, quán bi-a, rạp chiếu phim.

Các nhà hàng, quán ăn không phục vụ khách đến từ tỉnh ngoài có dịch hoặc các vùng có dịch nếu khách không xuất trình được giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR trong vòng 72 giờ.

Các doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở lưu trú, dịch vụ vận tải, nhà hàng ven Quốc lộ 5 và Quốc lộ 37 thực hiện nghiêm việc niêm yết nội quy phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ người lao động, công nhân, hành khách từ tỉnh ngoài về. 

Đối với việc tổ chức đám hiếu và dịch vụ tang lễ, thành phố yêu cầu các hộ gia đình và đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm việc: Đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách, ghi chép tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại các đoàn đến thăm viếng, không tập trung quá 20 người trong phòng tang lễ.

Người từ tỉnh ngoài về phải thực hiện đúng quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2, ghi rõ tên tuổi, địa chỉ, bố trí làm lễ viếng riêng với các đoàn khác. Người về từ tâm dịch, các xã, phường có dịch, Thành phố Hồ Chí Minh đều phải cách ly đúng quy định và không được dự đám tang.

Đơn vị dịch vụ tang lễ niêm yết công khai nội quy phòng, chống dịch tại cơ sở; ghi thông tin đầy đủ khách hàng viếng và làm dịch vụ hỏa táng; trong cùng 1 thời điểm không bố trí quá 2 đoàn và không quá 20 người trong một phòng tang lễ. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường tăng cường kiểm soát việc thực hiện quy định phòng, chống dịch tại các đám hiếu.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến ngày 11/7, Hải Dương đã qua hơn 30 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Toàn bộ bệnh nhân đã được điều trị khỏi và ra viện. Hiện nay còn 2.296 trường hợp đang cách ly, trong đó, 125 người là F1 đang cách ly tập trung, có 529 người cách ly tại khách sạn, 1.433 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú và 334 trường hợp cách ly tại cơ sở khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục