Theo AFP/Reuters, ngày 17/9, hai ngoại trưởng của Nga và Pháp đã thừa nhận họ vẫn còn bất đồng trong cách tiếp cận về cách thức chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, bất chấp một thỏa thuận lịch sử theo đó Damascus sẽ giao nộp vũ khí hóa học.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết mặc dù Moskva và Paris có cùng mục tiêu chấm dứt tình trạng đổ máu ở Syria, song lại "có những bất đồng rõ ràng về cách thức đạt được mục tiêu này."

Ngoại trưởng Lavrov nghi ngờ vụ tấn công bằng khí độc hôm 21/8 tại Syria là hành động khiêu khích của quân nổi dậy, đồng thời cho rằng báo cáo của các điều tra viên Liên hợp quốc không giải đáp hết các nghi vấn về cuộc tấn công này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nêu rõ: "Nghị quyết này... sẽ không viện đến Chương 7" cho phép tiến hành hoạt động quân sự.

Ông Lavrov khẳng định điều này đã được làm rõ tại cuộc hội đàm Nga-Mỹ ở Geneva (Thụy Sĩ) và nghị quyết sẽ kiểm soát việc thực thi các quyết định do Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đưa ra.

Trong khi đó, ông Fabius khẳng định chính quyền Syria đứng đằng sau vụ tấn công trên khi xét theo "lượng khí sarin được sử dụng, hướng tấn công và kỹ thuật tấn công, cùng các yếu tố khác"./.