Hải Phòng: Không chủ quan, phó mặc việc phòng dịch cho lực lượng y tế

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kết luận các địa phương phải tập trung cao, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong dịp Tết người dân đi lại nhiều.
Hải Phòng: Không chủ quan, phó mặc việc phòng dịch cho lực lượng y tế ảnh 1Tiêm phòng COVID-19 mũi 3 cho công nhân tại Công ty LG Display Việt Nam Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN)

Các cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, xã phường không được chủ quan lơ là, phó mặc công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho lực lượng y tế, đặc biệt trong dịp Tết người dân đi lại di chuyển nhiều.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương, sở, ngành liên quan về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, chiều 27/1.

Nhận định của ngành Y tế Hải Phòng, dịch COVID-19 tại thành phố đang diễn biến phức tạp. Số ca mắc cộng đồng tiếp tục có xu hướng gia tăng do các hoạt động xã hội trở lại bình thường; có tâm lý chủ quan trong người dân, không thực hiện quy định 5K về phòng, chống dịch.

Dịch bệnh từ cộng đồng xâm nhập vào các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp (VSIP, Tràng Duệ, An Dương...) là những đơn vị có số lượng người lao động lớn, cư trú ở nhiều địa bàn trong thành phố cũng như các tỉnh lân cận, mật độ tập trung đông. 

Cùng đó, dịch bệnh cũng lây lan vào các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, gây khó khăn cho việc kiểm soát, khống chế. Số lượng chuyên gia nhập cảnh về Hải Phòng nhiều.

Biến thể Omicron với tốc độ lây lan mạnh hơn biến thể Delta 4,5 lần. Khả năng xâm nhập của biến thể vào thành phố Hải Phòng là rất cao.

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, giao thương lớn, do đó dịch bệnh tiếp tục có nguy cơ bùng phát trên địa bàn thành phố với số ca mắc COVID-19 có thể trên 1.000 ca/ngày...

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu của các địa phương, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kết luận các địa phương, đơn vị phải tập trung cao, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

[Hải Phòng điều chỉnh cách ly và xét nghiệm đối với F0 và F1]

Đối với trạm y tế lưu động tại các địa phương có trên 100 ca giao các địa phương chủ động bổ sung người, phương tiện và máy tính, thành phố sẽ hỗ trợ thuốc và kinh phí theo quy định.

Thành phố đang tích cực xin bổ sung vaccine theo tinh chỉ đạo thần tốc tiêm vaccine COVID-19 của Chính phủ. Nếu có vaccine đề nghị các lực lượng khẩn trương tiến hành tiêm vaccine cho người dân xuyên Tết.

Đồng thời, sau Tết Nguyên đán là thời điểm lực lượng lao động tự do về quê ăn Tết quay trở lại làm việc, do đó cần rà soát lại việc tiêm vaccine cho các trường hợp này.

Hải Phòng: Không chủ quan, phó mặc việc phòng dịch cho lực lượng y tế ảnh 2Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng đồng ý tăng tiền ăn đối với cán bộ y tế điều trị cho F0 ở tầng 2 và tầng 3 và đề nghị Sở Tài chính khẩn trương phối hợp với Sở Y tế báo cáo lãnh đạo thành phố phương án chi.

Về xe chuyên chở F0, giao các địa phương chủ động bố trí nếu lượng phương tiện của thành phố không kịp đáp ứng; yêu cầu các quận, huyện bố trí lực lượng chuyên trách trực về COVID-19 để kịp thời xử lý công việc liên quan, định kỳ báo cáo thông tin cho lãnh đạo thành phố vào 17 giờ hàng ngày.

Cùng với làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng đề nghị các địa phương, đơn vị quan tâm chăm lo Tết cho nhân dân, rà soát lại để không có ai không có Tết, đặc biệt tập trung rà soát lại các trường hợp được nhận quà của Chủ tịch nước và của thành phố.

Ngoài ra, các địa phương, đơn vị chú trọng đến việc đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết, tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đốt pháo nổ, thả đèn trời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục