Chiều 15/10, ngay sau phiên bế mạc Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Thường trực Thành ủy đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Đại hội.

Tại buổi họp báo, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Hải Phòng đã đạt được kết quả khá toàn diện với nhiều thành tựu nổi bật, công tác xây dựng Đảng có nhiều đổi mới.

Trong giai đoạn tới, Hải Phòng sẽ đứng trước cơ hội lớn để bứt phá phát triển mạnh so với nhiệm kỳ trước, tuy nhiên cơ hội lớn sẽ luôn đi cùng với những khó khăn, thách thức đan xen, khó lường như thiên tai, an ninh chính trị thế giới, dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu dừng...

Về công tác nhân sự, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đã bầu dân chủ tập trung, bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn theo đúng quy định.

Đề cập về tiềm lực, vị trí của Hải Phòng, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho rằng, trước xu hướng dịch chuyển nguồn đầu tư, Hải Phòng hiện có rất nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài quan tâm, chọn Hải Phòng là "bến đỗ." Điều đó khẳng định sức hấp dẫn của thành phố về mọi phương diện.

[Mục tiêu đến 2025: Hải Phòng hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa]

Từ thực tế nhiệm kỳ qua, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chia sẻ: Hải Phòng đã có nhiều bài học được đúc rút từ trong gian khó để đạt đến thành công, điều đó sẽ góp phần thúc đẩy đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển bứt phá, toàn diện, cải thiện và nâng cao đáng kể đời sống của các tầng lớp nhân dân; tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố trong những năm tiếp theo.

Các câu hỏi dành cho Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành được đưa ra tại họp báo tập trung vào một số vấn đề liên quan đến tính khả thi của chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người của thành phố; các tiêu chí và nguồn lực đầu tư cho nông thôn mới kiểu mẫu; chính sách hỗ trợ của thành phố đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp; đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục quan tâm đến đời sống văn hóa của nhân dân; mong muốn những chủ trương, chính sách, các kết quả đạt được của Hải Phòng tiếp tục được lan tỏa sâu rộng...

Thay mặt Thường trực Thành ủy Hải Phòng, Bí thư Lê Văn Thành đánh giá cao các cơ quan báo chí đã quan tâm sâu sắc, thể hiện trách nhiệm với thành phố. Ông Lê Văn Thành khẳng định xây dựng Đảng thực chất là xây dựng niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng. Tất cả những điều người dân mong muốn đã được thể hiện trong Nghị quyết và Chương trình hành động nhiệm kỳ 2020-2025. Điều này đòi hỏi các đồng chí lãnh đạo thành phố và các địa phương phải thực sự thấm nhuần, khi được nhân dân tin tưởng sẽ tạo ra sức mạnh to lớn để thúc đẩy phát triển thành phố.

Từ nay tới năm 2025, Hải Phòng sẽ có nhiều chính sách đổi mới trên tất cả các lĩnh vực về phát triển kết cấu hạ tầng, về nguồn lực đầu tư; phấn đấu nguồn ngân sách phải tương ứng với quy mô của nền kinh tế; tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư ngoài Nhà nước. Thành phố trân trọng cộng đồng doanh nghiệp và luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động.

Hải Phòng sẽ tập trung nguồn lực phát triển hai quận Dương Kinh và Kiến An để theo kịp các đô thị trung tâm; đưa 2 huyện An Dương và Kiến Thụy trở thành quận trước năm 2030; sớm đưa huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)