Hai quan Ai Cap va Phap tap tran chung o Dia Trung Hai hinh anh 1Tàu hải quân hai bên tham gia tập trận. (Ảnh: CGTN)

Truyền thông Ai Cập ngày 1/10 đưa tin hải quân nước này và Pháp đã tiến hành tập trận chung ở Địa Trung Hải. Cuộc tập trận sự tham gia của tàu chiến FREMM Tahya Misr của Ai Cập cùng tàu ngầm lớp 209/1400 mới và tàu chiến Latouche-Tréville của Pháp.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn tuyên bố của quân đội Ai Cập cho biết, cuộc tập trận hải quân nói trên nhằm mục đích nâng cao trình độ huấn luyện chiến đấu, tác chiến và trao đổi chuyên môn giữa lực lượng vũ trang Ai Cập và Pháp.

Cuộc tập trận bao gồm nhiều khoa mục huấn luyện khác nhau, như bảo vệ một khu vực quan trọng trước mối đe dọa từ tàu ngầm vào ban đêm, tác chiến điện tử, ứng phó và ngăn chặn các mối đe dọa phi đối xứng.

Bên cạnh đó, cuộc tập trận cũng bao gồm thao luyện đội hình hải quân và triển khai các bài huấn luyện trao đổi thông tin, duy trì an ninh hàng hải, ổn định và hòa bình ở khu vực Địa Trung Hải.

Đây là cuộc tập trận hải quân thứ 3 giữa Ai Cập và Pháp trong năm nay, sau các cuộc tập trận hồi tháng 2 và tháng 7 vừa qua.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt ở Địa Trung Hải.

[Pháp: EU không muốn leo thang căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ]

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách hóa giải tranh chấp về biên giới trên biển và các mỏ năng lượng ở Đông Địa Trung Hải, nhưng Hy Lạp và đặc biệt là Cộng hòa Cyprus đang hối thúc một phản ứng mạnh mẽ, cứng rắn của EU đối với Ankara.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/10 cảnh báo rằng tình đoàn kết của EU đối với các nước thành viên Hy Lạp và Cyprus trong tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ phải là vấn đề "không thể bàn cãi".

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi các nước EU từ bỏ chính sách ủng hộ "một cách mù quáng" các nước thành viên của mình trong cuộc đối đầu căng thẳng về các quyền thăm dò năng lượng ở Đông Địa Trung Hải./.

Trương Tuấn - Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)