Căng thẳng Đông Địa Trung Hải cần giải quyết bằng đàm phán, đối thoại

Ngoại trưởng Cộng hòa Cyprus Nikos Christodoulides và người đồng cấp Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya cho rằng căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải không thể được giải quyết bằng hành động đơn phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), phát biểu trong cuộc họp báo chung ngày 30/9, Ngoại trưởng Cộng hòa Cyprus Nikos Christodoulides và người đồng cấp Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya cho rằng căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải không thể được giải quyết bằng hành động đơn phương.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha cho rằng vấn đề ở khu vực Đông Địa Trung Hải không thể được giải quyết thông qua các giải pháp đơn phương và đòi hỏi các bên cần đưa ra một giải pháp lâu dài trên cơ sở đàm phán và đối thoại.

Đó cũng là điều mà Tây Ban Nha đã ủng hộ trong mối quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như giữa Cộng hòa Cyprus với Ankara.

Đồng tình với nhận định của bà Laya, Ngoại trưởng Cộng hòa Cyprus Nikos Christodoulides cho biết nước này hướng tới EU và các đối tác của khối với mong muốn có được sự đoàn kết trong hành động.

[Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hy Lạp không bỏ lỡ đối thoại về Đông Địa Trung Hải]

Trong chuyến công du một ngày tới Cộng hòa Cyprus, Ngoại trưởng Laya cũng đã gặp Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades.

Ngay sau khi tiếp Ngoại trưởng Tây Ban Nha, Tổng thống Nicos Anastasiades bay đến Brussels để tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt kéo dài 2 ngày, tập trung vào tình hình căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải, quan hệ giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ và khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Ankara.

Thời gian qua, quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì nhiều vấn đề, trong đó có việc Ankara triển khai tàu Oruc Reis tới thăm dò dầu khí và tiếp đó là các tàu chiến tới khu vực Đông Địa Trung Hải, nơi nước này đang tranh chấp chủ quyền với hai quốc gia thành viên của EU là Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus.

Căng thẳng lên cao độ khi các bên tổ chức tập trận ở phía Đông Địa Trung Hải, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ tập trận cùng Mỹ, còn Hy Lạp tập trận chung với Pháp, Italy và Cộng hòa Cyprus, khiến mâu thuẫn có nguy cơ leo thang thành đối đầu quân sự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục