Ngày 23/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ hy vọng Hy Lạp sẽ không bỏ lỡ cơ hội đối thoại, sau khi hai bên nhất trí sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán về tranh chấp tại khu vực Đông Địa Trung Hải.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong một cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đối thoại để sớm tìm giải pháp cho các vấn đề và hy vọng rằng Hy Lạp sẽ không bỏ lỡ cơ hội ngoại giao này.

Về phần mình, bà Von der Leyen bày tỏ hoan nghênh việc hai nước nhất trí xúc tiến đàm phán về tranh chấp trên biển. Theo bà, đối thoại là cần thiết vì sự ổn định ở Đông Địa Trung Hải và vì mối quan hệ mang tính xây dựng với Liên minh châu Âu (EU).

Cùng ngày, Tổng thống Erdogan cũng đã điện đàm với Tổng Thư ký (Tổng Thư ký) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg về tình hình ở Đông Địa Trung Hải.

[Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp sẵn sàng khởi động đàm phán về tranh chấp trên biển]

Tại cuộc điện đàm, Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại và giảm leo thang căng thẳng ở khu vực.

Ông cho rằng các tranh chấp trong khu vực cần được giải quyết trên tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia thành viên của NATO cũng như phù hợp với luật pháp quốc tế.

Dự kiến, Tổng Thư ký NATO sẽ có cuộc trao đổi với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis trong ngày 24/9.

Thời gian qua, quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì nhiều vấn đề, trong đó có việc Ankara triển khai tàu Oruc Reis tới thăm dò dầu khí và tiếp đó là các tàu chiến tới khu vực Đông Địa Trung Hải, nơi nước này đang tranh chấp chủ quyền với hai quốc gia thành viên của EU là Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus.

Căng thẳng bị đẩy lên cao độ khi các bên tổ chức tập trận ở phía Đông Địa Trung Hải, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ tập trận cùng Mỹ, còn Hy Lạp tập trận chung với Pháp, Italy và Cộng hòa Cyprus, khiến mâu thuẫn có nguy cơ leo thang thành đối đầu quân sự.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã tiến hành các cuộc đàm phán về tranh chấp tại khu vực,và cuộc đàm phán gần đây nhất diễn ra năm 2016.

Sau cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo EU ngày 22/9, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã nhất trí sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết các tranh chấp tại khu vực./.

 
Trương Anh Tuấn-Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)