Hải quân Bỉ và Hà Lan đặt mua 4 khinh hạm với giá 4 tỷ euro

Việc Bỉ và Hà Lan đặt hàng 4 khinh hạm với giá 4 tỷ euro, cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu, được kỳ vọng sẽ tạo thành xương sống của hải quân hai nước trong thập kỷ tới.
Hải quân Bỉ và Hà Lan đặt mua 4 khinh hạm với giá 4 tỷ euro ảnh 1Mô hình tàu chiến chuyên về tác chiến chống ngầm. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Hà Lan)

Ngày 3/4, Bỉ và Hà Lan đã công bố đơn đặt hàng 4 khinh hạm (2 khinh hạm cho mỗi nước), với tổng số tiền hơn 4 tỷ euro, cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu.

Đây được coi như bước ngoặt và kỳ vọng sẽ tạo thành xương sống của hải quân hai nước trong thập kỷ tới.

Việc mua bán này đã được chính phủ của hai nước phê duyệt vào ngày 31/3 nhưng cho đến 3/4 mới quyết định công bố.

Việc mua 2 khinh hạm sẽ tiêu tốn của Bỉ khoảng 2 tỷ euro, đắt hơn dự kiến vào năm 2018.

Lý giải điều này, Bộ Quốc phòng Bỉ cho biết một phần chi phí bổ sung do lạm phát, một phần khác là do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ludivine Dedonder quyết định trang bị đầy đủ cho các khinh hạm, cả về vũ khí và cảm biến trên tàu.

Theo các chuyên gia, mặc dù là những tàu chiến chuyên về tác chiến chống ngầm với tên gọi Anti-Submarine Warfare Frigates (ASWF) nhưng những khinh hạm này có thể đối phó với các mối đe dọa trên không và trên mặt nước, có tính linh hoạt cao, với tuổi thọ dự kiến khoảng 40 năm.

[Khinh hạm NATO cố gắng do thám các tàu của Nga tham gia tập trận]

Những tàu chiến mới này sẽ thay thế 4 khinh hạm đa năng hiện tại do Hà Lan đóng và đưa vào phục vụ trong những năm 1990.

Bỉ đã mua 2 chiếc đã qua sử dụng từ Hà Lan vào tháng 12 năm 2005 với giá 230 triệu euro là Leopold 1 và Louise-Marie.

Việc giao hàng cho Hải quân Bỉ được lên kế hoạch vào nửa cuối năm 2030 và 2031, tức là chậm hơn khoảng 2 năm so với kế hoạch ban đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục