Ngày 5/4, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã sử dụng đại bác đánh chìm một con tàu không có người của Nhật Bản trôi nổi ngoài khơi biển Alaska để tránh gây nguy hiểm cho hoạt động hàng hải.

Phát ngôn viên của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Alaska, bà Sara Francis cho biết "con tàu ma" này là một hiểm họa đe dọa giao thông hàng hải trong khu vực.

Theo bà Sara Francis, con tàu dài khoảng 45 - 60m, không có người vận hành hay bất kỳ dấu hiệu của sự sống nào và trôi một cách vô định trên biển. Vào buổi tối, nó trở thành mối nguy hiểm đối với các con tàu khác đang lưu thông trong khu vực.

Ngoài ra, những người chủ Nhật Bản của "con tàu ma" này cũng cho biết họ không cần đến nó nữa.

Sau khi bắn loạt đạn đầu tiên, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Alaska sẽ đánh giá kết quả và tính toán các bước tiếp theo để đánh chìm hoàn toàn con tàu.

Lực lượng trên cũng bảo đảm rằng sẽ không có nguy hại gì ảnh hưởng đến môi trường tại vùng biển này bởi con tàu có thể sử dụng dầu diesel, và lượng dầu này sẽ bốc hơi nhanh chóng và ít gây ảnh hưởng đến môi trường.

"Con tàu ma" này được phát hiện lần đầu tiên ở ngoài khơi bờ biển Canada hôm 24/3 vừa qua. Đây vốn là một con tàu đánh cá của Nhật Bản nằm trong khoảng 20 triệu tấn các mảnh vụn bị đánh dạt ra ngoài khơi và trôi nổi hàng nghìn cây số trên Thái Bình Dương sau khi xảy ra thảm họa kép động đất-sóng thần kinh hoàng ở Nhật Bản hồi tháng Ba năm ngoái.

Hiện các nhà nghiên cứu ở Hawaii đã phát triển hệ thống máy tính nhằm dự đoán tốc độ di chuyển, địa điểm và thời gian các mảnh vụn trôi dạt vào bờ./.

(TTXVN)