Một cuộc tập trận của quân đội Iran ở eo biển Hormuz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hải quân Iran đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận thường niên gần eo biển chiến lược Hormuz, khu vực từng xảy ra nhiều đụng độ căng thẳng giữa lực lượng Iran và Hải quân Mỹ.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Tư lệnh hải quân Iran, Đô đốc Habibollah Sayyari ngày 26/2 cho biết cuộc tập trận sẽ diễn ra trong khu vực rộng 2 triệu km2 trên Biển Oman và Ấn Độ Dương gần eo biển Hormuz.

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) không tham gia cuộc tập trận lần này.

Hạm đội 5, hải quân Mỹ - lực lượng đồn trú ở Bahrain - không bình luận gì về sự kiện trên.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên của Iran kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1 vừa qua.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố bất cứ tàu Iran nào quấy rối Hải quân Mỹ tại Vùng Vịnh sẽ "bị bắn xua đuổi khỏi vùng biển này" nếu ông đắc cử.

Mới đây nhất, ngày 8/1 vừa qua, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo 4 tàu của IRGC khi những tàu này di chuyển với tốc độ cao tiến gần ở eo biển Hormuz.

Hồi tháng 8/2016, một tàu Hải quân Mỹ cũng đã bắn 3 phát súng cảnh cáo nhằm vào một tàu tấn công nhanh của Iran khi tàu này đang tìm cách tiếp cận 2 tàu của Mỹ ở Vùng Vịnh.

Giới chức ngoại giao Mỹ lo ngại những hành động kiểu này có thể khiến căng thẳng leo thang không cần thiết. Trong khi đó, phía Iran cho biết các tàu của nước này chỉ đang làm nhiệm vụ.

Eo biển Hormuz là một tuyến hàng hải quan trọng với gần 1/3 lượng dầu thương mại trên thế giới được vận chuyển qua đây./.