Hai quan trien khai Chien dich ‘con rong Mekong’ giai doan 4 hinh anh 1Hội nghị trực tuyến Chiến dịch 'Con rồng Mekong giai đoạn 3. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 31/3, Tổng cục Hải quan Việt Nam thông tin toàn ngành sẽ triển khai Chiến dịch “con rồng Mekong” giai đoạn 4 từ ngày 15/4 - 15/9/2022.

Chiến dịch này thực hiện trong khuôn khổ khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là sáng kiến của Hải quan Việt Nam cùng Hải quan Trung Quốc, được khởi động từ tháng 9/2018.

Đến nay, chiến dịch đã triển khai qua ba giai đoạn chính và một giai đoạn mở rộng với sự tham gia của 20 cơ quan hải quan và thực thi pháp luật trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo đó, các cơ quan hải quan đã phối hợp và phát hiện, xử lý 1.203 vụ việc vi phạm vận chuyển trái phép các chất ma túy và động thực vật hoang dã (trong đó có 1.069 vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy). Các thông tin liên quan đã được thành viên báo cáo và nhập số liệu vào cơ sở hệ thống Mạng luới kiểm soát hải quan toàn cầu (CENcomm).

Theo Tổng cục Hải quan, để thể hiện vai trò chủ động của nước nêu sáng kiến cũng như việc triển khai thực hiện thành công chiến dịch trong giai đoạn 4, cơ quan hải quan đã yêu cầu các đơn vị trong ngành quán triệt, nâng cao nhận thức, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai có hiệu quả.

Cụ thể, các đơn vị tăng cường thu thập thông tin về tình hình, phương thức, thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy và các loài động thực vật hoang dã để phân tích rủi ro, nhằm xác định trọng điểm, cảnh bảo rủi ro phục vụ hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Chia sẻ về về kết quả thực hiện Chiến dịch “con rồng Mekong” giai đoạn 3, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, ông Nguyễn Hùng Anh, cho hay chiến dịch có sự tham gia của 23 cơ quan thực thi pháp luật từ 20 quốc gia thành viên và vùng lãnh thổ ở châu Á-Thái Bình Dương. Trong giai đoạn hành động này, chiến dịch đã thực hiện bắt giữ 868 vụ việc, trong đó có 756 vụ bắt giữ ma túy và tiền chất bất hợp pháp, 112 vụ bắt giữ động vật hoang dã, buôn bán gỗ vi phạm Công ước CITES.

“Nhờ kết quả đó, ngày 30/11/2021, Hải quan Việt Nam đã được nhận Giải thưởng Kiểm soát môi trường châu Á với hạng mục Hợp tác cùng với Hải quan Trung Quốc và Hải quan Thái Lan trong cơ chế hoạt động của Chiến dịch 'con rồng Mekong' giai đoạn 3,” ông Hùng Anh trao đổi./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)