Tham chiến ở Syria

Hamas bị Hezbollah cắt quan hệ vì tham chiến ở Syria

Ngày 11/6, Hezbollah và Iran đã cắt quan hệ với Hamas sau khi bắt giữ 5 thành viên Hamas trong hàng ngũ quân nổi dậy Syria.

Các nguồn tin tình báo Israel ngày 11/6 cho biết lực lượng Hezbollah và Iran đã cắt quan hệ với Hamas, sau khi các chiến binh Hezbollah trợ giúp quân đội Syria đánh chiếm thành phố chiến lược Qusair trong tuần qua đã bắt giữ 5 thành viên vũ trang của phong trào Hamas Palestine chiến đấu cùng với phe nổi dậy Syria.

Chỉ vài giờ sau phát hiện này, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah đã ra lệnh đóng cửa các văn phòng của Hamas ở Dahya thuộc khu vực lân cận với thủ đô Beirut của Lebanon.

Wafiq Safa, Giám đốc tình báo của Hezbollah và là người chỉ huy các nỗ lực chiến tranh của phong trào này tại Syria, đã triệu tập phái viên Hamas, Ali Baraka, để yêu cầu ông này cùng các thành viên Hamas phải rời khỏi Beirut.

Các cơ sở của Hamas ở miền Nam Libăng cũng có thể bị trục xuất. Thủ lĩnh Hezbollah Nasrallah còn ngừng mọi hoạt động hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho nhóm quân sự của Hamas là Ezz adin al-Qassam ở Libăng và Dải Gada, sau nhiều năm cộng tác mật thiết.

Tình hình mới đã làm sâu sắc thêm bất đồng bên trong giới lãnh đạo Hamas, giữa bên ủng hộ và chống đối Iran và Syria. Việc gián đoạn quan hệ với Hezbollah và Iran còn khiến chính phủ Hamas ở Dải Gada lâm vào cảnh khó khăn tài chính nghiêm trọng, do hỗ trợ tài chính từ Qata đã giảm mạnh trong năm nay, Arập Xêút ngừng mọi trợ giúp từ năm ngoái trong khi phong trào Anh em Hồi giáo cầm quyền tại Ai Cập còn đang phải vật lộn với ngân khố trống rỗng của chính phủ nước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục