Khu vực biên giới giữa Ai Cập và phía Nam Dải Gaza ngày 28/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniya ngày 5/7 cho biết các cuộc thảo luận gần đây với Ai Cập có thể dẫn tới việc cải thiện tình hình nhân đạo tại khu vực Dải Gaza của Palestine.

Người đứng đầu phong trào Hồi giáo Palestine này khẳng định rằng giới chức Ai Cập đã bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Dải Gaza sau những cuộc tiếp xúc giữa hai bên gần đây, đặc biệt là chuyến thăm mới đây tới thủ đô Cairo của phái đoàn phong trào Hamas.

[Hamas lập vùng an ninh cấm đi lại trên biên giới với Ai Cập]

Theo ông Haniya, chính quyền Ai Cập đã ban hành một loạt các biện pháp và chính sách quan trọng như bắt đầu cung cấp nhiên liệu cho nhà máy điện tại Dải Gaza và đang xúc tiến việc mở cửa trở lại cửa khẩu biên giới Rafah trong tương lai gần. Những việc làm này có tác dụng làm giảm bớt gánh nặng cho người dân Dải Gaza đang bị Israel bao vây.

Trước đó, phong trào Hamas đã đồng ý thiết lập vùng an ninh cấm đi lại trên khu vực biên giới chung giữa Dải Gaza với Ai Cập nhằm kiểm soát khu vực biên giới và tăng cường an ninh - một phần của thỏa thuận đạt được giữa Hamas và chính quyền Cairo.

Dải Gaza đã bị Israel phong tỏa trong một thập kỷ qua, trong khi Ai Cập, quốc gia duy nhất có chung đường biên giới với Palestine, quyết định đóng cửa cửa khẩu Rafah do lo ngại tình trạng bạo lực gia tăng trong những năm gần đây.

Sau khi cựu Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi bị lật đổ hồi năm 2013, phong trào Hamas bị chính quyền Cairo nghi ngờ có mối quan hệ với các phần tử Hồi giáo cực đoan đang hoạt động ở bán đảo Sinai của Ai Cập.

Mối quan hệ giữa Hamas và Ai Cập đã được cải thiện trong thời gian gần đây, khi mà phong trào vũ trang của Palestine tìm cách giảm căng thẳng nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính quyền Cairo đối với Dải Gaza đang bị Israel phong tỏa.

Cairo từ lâu đã đóng một vai trò trung tâm trong những nỗ lực hòa giải giữa các phe phái đối lập ở Palestine, cũng như các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine kéo dài hàng thập kỷ qua./.